Có một công trình Chùa Một Cột ... rất mới

23-02-2016

(VietKings) Hình ảnh Chùa Một Cột đã được tái hiện lại theo cách làm hoàn toàn mới bằng sự liên kết của tăm giang và các miếng mica đã cắt qua laser.


Chùa Một Cột (tên chữ là Diên Hựu ) là một trong những ngôi chùa nổi tiếng và được nhắc đến nhiều nhất trong lịch sử Việt Nam cũng như trong giới nghiên cứu trong và ngoài nước. Nét độc đáo nhất của kiến trúc chùa Một Cột là toàn bộ ngôi chùa được đặt trên một cột đá.

Vừa qua, công trình Chùa Một Cột nổi tiếng đã được mô phỏng lại theo cách làm hoàn toàn mới bằng sự liên kết của tăm giang và các miếng mica đã cắt qua laser do kiến trúc sư Hoàng Tuấn Long thực hiện trong hơn 6 tháng tại thành phố Hồ Chí Minh… Công trình này vừa được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục và sẽ trao bằng tại sự kiện Hội ngộ Kỷ lục gia lần thứ 31 dự kiến tổ chức vào tháng 4 năm 2016.

Phóng viên Cổng Thông tin Kỷ lục Việt Nam đã có cuộc gặp gỡ, trao đổi với chàng trai trẻ đa tài: một kiến trúc sư, một giáo viên Piano và là một nghệ nhân tài hoa.
 
Dưới đây là nội dung cuộc trao đổi:

-    Chào Kiến trúc sư, xin anh vui lòng cho biết đôi nét bản thân hiện nay?
-    KTS Hoàng Tuấn Long:
Tôi tốt nghiệp thạc sĩ chuyên ngành quy hoạch tại Khoa kiến trúc, Học viện Bách khoa quốc gia Belorusia. Hiện nay đang làm công việc thiết kế, kiến trúc, trang trí nội thất tại thành phố Hồ Chí Minh.

KTS Hoàng Tuấn Long bên mô hình chùa Một Cột bằng tăm giang


-    Có thể tiết lộ đôi điều về ý tưởng và quá trình thực hiện tác phẩm Chùa Một Cột bằng tăm giang kỳ công?
-    KTS Hoàng Tuấn Long: Từ lâu, tôi đã có ý tưởng sẽ làm các công trình biểu tượng Chùa của 3 miền Bắc, Trung, Nam như chùa Một Cột (Hà Nội), chùa Thiên Mụ (Huế), chùa Vĩnh Nghiêm (TP.HCM)... Và nhắc tới miền Bắc thì tôi đã nghĩ ngay tới Chùa Một Cột. Ngoài lý do Chùa Một Cột là biểu tượng của Thủ đô Hà Nội, thì chùa còn có kiến trúc hết sức độc đáo, đặc biệt và thú vị không chỉ ở Việt Nam mà ngay cả các nước trên thế giới cũng rất hiếm thấy, ngôi chùa này đã đạt Tổ chức Kỷ lục Châu Á xác lập kỷ lục. Đặc biệt tôi tưởng tượng khi thực hiện phần mái chùa bằng mica và tăm giang sẽ rất khó khăn, nên càng quyết tâm làm công trình này.

 -    Để làm nên tác phẩm nghệ thuật có một không hai này hẳn đã được anh đầu tư công sức, thời gian không hề nhỏ ?
-    KTS Hoàng Tuấn Long: Thời gian thực hiện công trình này mất khoảng 6 tháng. Từ giai đoạn thiết kế, vẽ kỹ thuật, mỹ thuật cho tới phần cắt, đục lỗ, kết nối, lắp ráp. Vật liệu để làm nên công trình này chỉ có cây tăm giang và mica, nhưng đúng thật, công sức bỏ ra thì vô số kể…

 


Một số hình ảnh về quá trình thực hiện mô hình Chùa Một Cột bằng tăm giang


-    Kích thước của mô hình Chùa Một Cột và độ bền cũng như cách thức bảo quản mô hình trên như thế nào, thưa anh?
-    KTS Hoàng Tuấn Long: Kích thước toàn công trình chùa bao gồm cả hồ sen là 2,1m x 2,4m, riêng phần ngôi chùa cao khoảng 90cm. Chúng tôi đã sử dụng hơn 110.000 cây tăm có đường kính nhỏ từ 0,8mm đến 0,9mm, tròn đều, nhẵn bóng, mềm dẻo. Đục và xỏ qua hơn 250.000 lỗ trên các tấm mica.

 

 -    Sau khi mô hình Chùa Một Cột được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục, anh có dự tính về việc hiến tặng hoặc bán đấu giá?
-    KTS Hoàng Tuấn Long: Hiện nay công trình Chùa Một Cột bằng tăm giang của tôi đang được đặt tại khách sạn Aquari, số 9A Thi Sách (TPHCM) để du khách thưởng ngoạn. Dự kiến tháng 4.2016, mô hình này sẽ trưng bày tại Cresent Mall, nhân Kỷ niệm ngày Giỗ tổ Vua Hùng (Mùng 10 tháng Ba Âl). Sau đó sẽ bán đấu giá… Số tiền thu được sẽ làm công tác từ thiện và góp một phần để trùng tu ngay chính ngôi Chùa Một Cột tại Hà Nội.

Tác phẩm hoàn thiện-    Ngoài Chùa Một Cột, trước đây anh đã có những tác phẩm nào tương tự, và sắp tới anh có dự định thực hiện những công trình bằng tăm giang có kích thước lớn tương tự?
-    KTS Hoàng Tuấn Long: Trước đây, tôi đã làm các công trình nhỏ cũng bằng tăm giang như: Đền TajMahal, BoArc Temple. Dự kiến sắp tới sẽ làm mô hình Chợ Bến Thành (TPHCM), Ngọ Môn (Huế)… nhằm góp phần quảng bá cho các điểm đến tại Việt Nam và nếu có thể sẽ thực hiện thêm các công trình nổi tiếng trên thế giới.

 

 

-    Anh có thể chia sẻ thêm về công việc và cuộc sống gia đình của anh hiện nay?
-    KTS Hoàng Tuấn Long: Hiện tôi đang sinh sống ở TP Hồ Chí Minh cùng với gia đình ba mẹ, vợ và 2 con trai nhỏ, cuộc sống rất đầm ấm, hạnh phúc… Gia đình tôi luôn ủng hộ tôi thực hiện niềm đam mê của mình và luôn lấy làm vui khi tôi thực hiện được những sản phẩm, những công trình nghệ thuật tầm cỡ mới. Tôi vẫn đang theo đuổi ngành nghề kiến trúc, thiết kế các công trình nội thất. Ngoài ra, sau những công việc chính, tôi còn đi dạy thêm Piano để rèn luyện bộ môn nghệ thuật mà tôi từng theo đuổi từ thời niên thiếu. Và, mỗi khi có thời gian rảnh rỗi, tôi lại tìm hiểu, sáng tạo những tác phẩm mới bằng tăm giang.

 

KTS Hoàng Tuấn Long và vợ bên mô hình chùa Một Cột bằng tăm giang


-    Cảm tưởng của anh khi tác phẩm của mình được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục như xác định một đỉnh cao của nghệ thuật tạo hình bằng phương pháp ghép tăm?
-    KTS Hoàng Tuấn Long: Tôi rất vui mừng vì thấy công sức của mình và những người thân bỏ ra đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam và mọi người công nhận. Hy vọng sắp tới con đường nghệ thuật của tôi sẽ tiến thêm bước nữa là, được xác lập kỷ lục Châu Á với những công trình nghệ thuật sáng tạo bằng tăm giang tiếp theo.

Chân thành cảm ơn Kiến trúc sư, chúc anh luôn sức khỏe và thành công!
 


Trương Như Bá – Kyluc.vn