[WORLDKINGS] Hành trình tìm kiếm những Kỷ lục gia tinh hoa thế giới (P.20) – Shigeru Ban (Nhật): Nghệ thuật xây nhà bằng ống giấy

22-08-2020

(Kyluc.vn – WorldKings.org) "Tôi là kiến trúc sư duy nhất trên thế giới làm ra những tòa nhà từ giấy như ống giấy carton này… Một ngôi nhà làm từ giấy cũng có thể trường tồn, nếu người ta yêu mến nó. Và ngay cả một ngôi nhà bê tông cốt thép cũng có thể chỉ là một thứ tạm bợ, như những gì chúng ta đã thấy trong các trận động đất…Các bạn đừng chỉ chăm chăm vào việc xây dựng những công trình đồ sộ cho người giàu, người có vị thế vì họ trả tiền cho bạn, hãy dùng tài năng của mình để sáng tạo ra những công trình nhà ở cho người nghèo, đặc biệt là những người dân ở vùng thiên tai".

Shigeru Ban- một kiến trúc sư người Nhật- người dành được giải Pritzker năm 2014 (còn được coi là giải "Nobel kiến trúc" ) với lòng bác ái của mình đã có những đóng góp to lớn, đầy ý nghĩa cho kiến trúc hiện đại và kiến trúc xã hội. Và khi nhắc đến Shigeru Ban người ta thường ngưỡng mộ những công trình bằng giấy bìa carton của ông. Xưa nay ai cũng biết giấy gặp nước thì mủn, gặp lửa thì bén thì sao lại có thể dùng để xây dựng được. Nhưng nhờ Shigeru việc đó là hoàn toàn có thể.

Đối với ông, những ống giấy bền và chắc hơn vẻ bề ngoài của chúng. Vì là một loại vật liệu công nghiệp nên ông có thể gia cố lớp chống thấm và chống lửa cho chúng. Bên cạnh việc dựng những ống giấy san sát nhau để làm nhà, ông còn biến tấu để những ống giấy có thể tạo nên được những hình dạng đẹp không ngờ.

 

 

Với sự cách tân có một không hai này, Shigeru không chỉ tạo ra được những công trình kiến trúc tuyệt vời mà còn là một giải pháp mang đầy tính nhân văn. Những ống giấy của ông rất rẻ, dễ tháo lắp, tái chế, tái sử dụng dễ dàng, thêm vào đó, thiết kế nhà ở nhanh, tiết kiệm và bền vững của ông đem lại niềm hạnh phúc lớn lao cho người vô gia cư, người di tản và những người là nạn nhân của thảm họa thiên nhiên.

Nổi bật trong các thiết kế của ông là hệ thống kết cấu và vật liệu. Trong nhiều trường hợp, ông chỉ sử dụng các vật liệu thông thường như giấy, gỗ, vải, và container vận chuyển để lắp ráp các tòa nhà, điều này thực sự khiến người ta phải trầm trồ vì quá lạ thường. Những năm 1990, Shigeru nhận ra rằng những sáng kiến của ông có thể sử dụng để cải thiện cuộc sống cho những người tị nạn và nạn nhân thiên tai. Năm 1994, sau khi đề xuất phương án xây dựng nơi tạm trú được làm từ ống giấy cho Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn, phương án của ông đã được chấp thuận và ông được làm việc tại đây với vai trò cố vấn.

 

 

Năm 1995, ông thành lập Mạng lưới kiến trúc sư tình nguyện (VAN) và cùng những kiến trúc sư trẻ đi đến những vùng có thảm họa và xây lại lều trú ẩn, nhà ở, trường học hoặc nhà thờ... cho họ. Ông và các đồng sự tình nguyện có mặt ở rất nhiều thảm họa lớn trên thế giới như động đất ở Haiti, sóng thần Nhật Bản, động đất Chengyu, bão Haiyan ở Philippines để dựng nhà cho người dân bị mất nhà cửa.

 

 

Với ông, khi đã là một kiến trúc sư thì trách nhiệm xã hội cũng lớn hơn, vì thế các công trình nhân đạo luôn là ưu tiên cao nhất. Có thể nói ông là người đem lại niềm vui, niềm tin vào cuộc sống cho những người tị nạn khốn khổ hay những nạn nhân của thiên tai. Shigeru bày tỏ, khi nhìn thấy các khách hàng sống hạnh phúc, dù là tại công trình đắt tiền nhất hay trong các ngôi nhà tạm đơn giản, ông đều thấy vui như nhau.

 

Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)