Những nhà giáo tuyệt vời nhất thế giới

07-10-2017

Bất chấp điều kiện làm việc và hoàn cảnh khó khăn, nhiều giáo viên vẫn quyết tâm bám nghề và góp phần đẩy lùi những bất cập trong học đường.

Nhung nha giao tuyet voi nhat the gioi hinh anh 1Phóng to
Cô Maggie MacDonnell (Canada) - người nhận giải thưởng Giáo viên Toàn cầu năm 2017 trị giá một triệu USD - dạy học ở vùng Bắc Cực. Với thành tích góp phần giảm tỷ lệ tự tử ở thiếu niên, cô đã vượt qua tất cả nhà giáo đến từ 179 quốc gia để nhận về giải thưởng cao quý này. Ảnh: Reuters.
Nhung nha giao tuyet voi nhat the gioi hinh anh 2
Người tiền nhiệm năm ngoái của cô là Hanan al-Hroub, giáo viên người Palestine. Hroub trải qua tuổi thơ khó khăn trong trại tị nạn. Song, chính những trải nghiệm thuở nhỏ đã giúp cô phát triển các kỹ thuật dạy học tập trung vào hoạt động vui chơi kết hợp học hỏi. Phương pháp này không chỉ giúp học sinh dễ tiếp thu kiến thức mà còn giảm tình trạng bạo lực. Ảnh: Getty Images.
Nhung nha giao tuyet voi nhat the gioi hinh anh 3
Thầy Mike Wamaya, một trong 10 giáo viên xuất sắc được đề cử năm 2017, từng là vũ công chuyên nghiệp. Hiện tại, thông qua Annos Africa (một tổ chức từ thiện ở Kenya chuyên mở các lớp nghệ thuật cho trẻ mồ côi và trẻ chịu thiệt thòi), Wamaya mở một lớp dạy nhảy tại khu ổ chuột Nairobi, Kenya. Ảnh: Varkey Foundation.
Nhung nha giao tuyet voi nhat the gioi hinh anh 4
Cũng là một trong những giáo viên sáng giá được đề cử năm 2017, Raymond Chambers, thầy giáo người Anh, quan niệm: “Không ngày nào giống ngày nào. Mỗi ngày mang lại một thứ gì đó mới mẻ cho chiếc bảng. Bạn có thể học cũng như suy ngẫm các bài học từ trải nghiệm. Khi học sinh hiểu được thứ đang khiến họ vướng mắc, đó là một khoảnh khắc quý giá". Từ đó, anh đã phát triển các phần mềm mới để khiến những bài học trở nên vui vẻ và hấp dẫn hơn. Ảnh: Varkey Foundation.
Nhung nha giao tuyet voi nhat the gioi hinh anh 5
Trong khi đó, ứng viên Boya Yang, một giáo viên kiêm nhà tâm lý học người Trung Quốc, đã giúp những học sinh dễ bị tổn thương bằng cách chia sẻ thông tin với các em và phụ huynh. 3 năm qua, Boya đã thành lập một trung tâm trong trường học của cô để có thể đưa ra những lời khuyên cũng như hỗ trợ các thiếu nữ. Theo CNN, cô đã tiếp cận hơn 50.000 thiếu niên, giáo viên và phụ huynh. Ảnh: Varkey Foundation.
Nhung nha giao tuyet voi nhat the gioi hinh anh 6
Wemerson da Silva Nogueira làm việc ở khu vực nguy hiểm, nhiều tội phạm - Boa Esperanca, Brazil. Anh đã tạo ra chương trình năng động cho các lớp về khoa học và được cho là đã giải cứu 90% học sinh của mình khỏi thế giới của ma túy và tội phạm. Ảnh: Varkey Foundation.
Nhung nha giao tuyet voi nhat the gioi hinh anh 7
Thầy giáo người Đức Marie Christine Ghanbari Jahromi đã giúp tăng lòng tự trọng và sự đồng cảm của học sinh, sinh viên bằng cách mở những dự án thể dục, thể thao. Bản chất của dự án này nhằm giúp trẻ tị nạn ở Đức dễ dàng hòa nhập với xã hội. Ảnh: Varkey Foundation.
Nhung nha giao tuyet voi nhat the gioi hinh anh 8
Ken Sibun, người Australia, đã noi theo gương của những thầy cô dạy mình hồi nhỏ để trở thành giáo viên khoa học. Nhiều học sinh của ông đã nhận được học bổng nghiên cứu khoa học tại các trường đại học. Bản thân Sibun cũng nhận Giải thưởng của Thủ tướng về Giảng dạy Khoa học Trung học. Ảnh: Varkey Foundation.
Nhung nha giao tuyet voi nhat the gioi hinh anh 9
Tracy Ann Hall không vui vẻ trong những năm đi học bởi chứng khó đọc không được chẩn đoán. Không thể vào đại học, cô trở thành một kỹ thuật viên ôtô và làm việc trong nhà để xe. Những trải nghiệm khi truyền đạt bí quyết cho người khác khiến cô yêu thích việc giảng dạy. Sau đó, cô theo đuổi việc dạy học và đã đưa những học sinh nghèo gặt hái những thành công lớn. Ảnh: Varkey Foundation.
 
 

 


Theo Kim Ngân - Zing.vn