Đề xuất kỷ lục: Phiên đấu giá tác phẩm nghệ thuật đầu tiên tại Việt Nam

22-09-2016

(Kỷ lục - Vietkings) Vào ngày 28/5/2016, một phiên đấu giá các tác phẩm nghệ thuật đã diễn ra tại khách sạn Sheraton (Xuân Diệu, Hà Nội). Sự kiện do Công ty cổ phần đấu giá Lạc Việt tổ chức thực hiện. Đây được xem là phiên đấu giá các tác phẩm nghệ thuật đầu tiên diễn ra tại Việt Nam được thực hiện theo quy trình chuyên nghiệp và tuân thủ quy định pháp luật.

Tại phiên đấu giá đầu tiên, có 5 tác phẩm nghệ thuật được mang ra đấu giá và thu được kết quả khá tốt. Chiếc tủ thờ chất liệu Gỗ gụ - niên đại cuối thế kỷ 19, kích cỡ: 125cm x 54cm x 120cm thuộc sở hữu của họa sĩ Lê Thiết Cương giá 143 triệu đồng.

 


Tủ thờ thế kỷ 19 của họa sĩ Lê Thiết Cương
 

Tranh sơn dầu mang chủ đề “Bên Dòng Sông Đỏ”, kích cỡ: 80x133cm, sáng tác năm 2016 của họa sĩ Đào Hải Phong được mua với giá 150 triệu đồng.

 


Bên dòng sông đỏ của họa sĩ Đào Hải Phong
 

Tranh sơn dầu mang chủ đề “Hạnh phúc” kích cỡ: 80cm x 160cm, sáng tác năm 2015 của họa sĩ Hoàng Phượng Vỹ bán với giá 65 triệu đồng.

 


Hạnh phúc của họa sĩ Hoàng Phượng Vỹ
 

Tranh sơn dầu, acrylic mang chủ đề “Tiên nữ vùng cao”, kích cỡ: 140cm x 100cm, sáng tác năm 2014 của họa sĩ Quách Đông Phương giá chốt là 95 triệu đồng.

 


Tiên nữ vùng cao của họa sĩ Quách Đông Phương
 

 

Đặc biệt, cặp chóe “Tứ linh” chất liệu gốm, mỗi chiếc chóe nặng 5 tạ, cao 2,7 m, đường kính 1,3 m với nước men rạn theo lối giả cổ sản xuất năm 2010 của nghệ nhân khuyết tật Phạm Anh Đạo, được chào giá khởi điểm 900 triệu đồng đã được một doanh nghiệp trả giá lên tới 6.050.000.000 đồng (sáu tỷ không trăm năm mươi triệu đồng)

 

  Chóe Tứ linh của nghệ nhân Phạm Anh Đạo

 

Ông Trần Quốc Khánh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần bán đấu giá Lạc Việt cho biết: Tại thị trường Việt Nam, việc bán đấu giá hiện nay chưa được coi là cách bán hàng bởi thói quen, tập quán của người mua và người bán, đặc biệt với đấu giá tác phẩm mỹ thuật như tranh, ảnh, đồ mỹ nghệ, đồ cổ… Đây là lần đầu tiên, việc bán đấu giá các tác phẩm nghệ thuật được tổ chức theo quy trình, quy định của pháp luật Việt Nam về bán đấu giá tài sản. Việc tổ chức bán đấu giá được thực hiện bởi một công ty. Khách hàng khi bán đầu giá phải có hồ sơ đăng ký tham gia theo mẫu, phải đóng phí tham gia đấu giá. Trình tự đấu giá được tổ chức theo đúng thủ tục bán đấu giá, có đưa ra mức giá khởi điểm và quy định từng bước giá.

Theo ông Trần Quốc Khánh, lợi thế của việc đấu giá theo đúng quy định của pháp luật sẽ đảm bảo cho người có tài sản mang bán đấu giá, hạn chế tối đa rủi ro phát sinh. Bên cạnh đó, việc bán đấu giá theo đúng quy định cũng buộc người mua phải thực hiện cam kết, nếu từ chối sẽ bị mất một khoản phí (thường là khoản tiền đặt cọc). Đặc biệt, hình thức tổ chức bán đấu giá như hiện nay sẽ hạn chế tối đa việc thất thoát thuế cho nhà nước. Đây cũng là một hoạt động nhằm tôn vinh giá trị lao động, sáng tạo của tác giả, nghệ nhân. Việc đấu giá cũng góp phần tìm ra giá trị đích thực của tác phẩm do chính những người tham gia đấu giá trả giá với mong muốn sở hữu tác phẩm. Đến nay, Công ty đã tổ chức gần 1.000 phiên đấu giá, nhưng đây là lần đầu tiên đấu giá các tác phẩm nghệ thuật.

Hoạt động đấu giá được thực hiện đúng quy trình mà pháp luật hiện hành quy định. Tác giả hay chủ sở hữu của tác phẩm nghệ thuật sẽ nhận về 100% giá trị của tác phẩm theo giá khởi điểm mà họ ấn định, phần vượt mức dự kiến sẽ phân chia theo quy định tại hợp đồng đấu giá tài sản giữa Tổ chức bán đấu giá chuyên nghiệp và người có tài sản bán đấu giá. Đơn vị tổ chức đảm bảo các sản phẩm tham gia đấu giá có nguồn gốc rõ ràng, đúng niên đại và độc bản.

Các nhà hoạt động nghệ thuật cũng như các đơn vị kinh tế kỳ vọng, hoạt động này sẽ trở thành một cách bán hàng, thay vì niêm yết với giá bán cố định thì giờ sẽ là niêm yết một mức giá khởi điểm hợp lý, có sức hút thì rất cần sự chung tay góp sức của các tổ chức đấu giá chuyên nghiệp, các sở ban ngành. Hoạt động đấu giá trong lĩnh vực nghệ thuật hay mỹ thuật nhằm tôn vinh giá trị lao động, sáng tạo của tác giả, nghệ nhân, nhằm tìm ra giá trị đích thực của tác phẩm do chính bởi những người tham gia đấu giá trả giá với mong muốn được sở hữu tác phẩm.

 

 

 

 

phien dau gia nghe thuat dau tien 605 ty dong cho doi choe bat trang

Một số hình ảnh tại phiên đấu giá
 

Hiện Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đang tiến hành xem xét, thẩm định hồ sơ để công bố kỷ lục Phiên đấu giá tác phẩm nghệ thuật đầu tiên tại Việt Nam do Công ty Cổ phần Đấu giá Lạc Việt tổ chức thực hiện.


Quỳnh Ngọc - Kyluc.vn