Tỉnh Đồng Tháp sẽ xác lập Kỷ lục Việt Nam và Thế giới với sự kiện chế biến và công diễn 200 món ăn từ sen

17-05-2022

(Kỷ lục - VietKings) Tại Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I năm 2022 diễn ra từ ngày 19 đến 21/5/2022, dự kiến tỉnh Đồng Tháp sẽ xác lập cùng lúc Kỷ lục Việt Nam và Thế giới với sự kiện chế biến và công diễn 200 món ăn từ sen.

 

 

Với lợi thế về vùng trồng sen lớn ở Việt Nam cùng nền văn hóa ẩm thực phong phú, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Tháp kết hợp các đơn vị liên quan đã thiết lập hồ sơ cùng lúc gửi tới Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) để xác lập Kỷ lục Sự kiện chế biến và công di��n các món ăn từ Sen nhiều nhất. Dự kiến 200 món ăn từ sen sẽ được thực hiện và sắp xếp trên mô hình Hoa sen 10 cánh bung tỏa.

200 món ăn từ Sen được thực hiện sẽ có sự tham vấn ý kiến từ Hội đồng các chuyên gia – nghệ nhân về văn hóa ẩm thực đến từ Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát triển Ẩm thực Việt Nam, Chi hội Đầu bếp Chuyên nghiệp Sài Gòn nhằm đảo bảo chất lượng cũng như cách trình bày các món ăn tại lễ hội. Đội ngũ 50 đầu bếp chia làm 10 đội sẽ cùng tham gia chế biến, công diễn với nhiều nguyên liệu đa dạng nhưng đều có thành phần chính từ sen như củ sen, ngó sen, hạt sen, lá sen, tim sen… 

 

200 món ăn từ sen sẽ được thực hiện theo các nhóm như Cơm, cháo, súp, canh; Món gỏi, trộn; Món nấu, hầm, tiềm; Món hấp; Món xào; Nhóm bánh - xôi, chè, mứt, kẹo cùng các loại thức uống...

 

Sự kiện sẽ được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) tham gia giám sát trực tiếp để ghi nhận Kỷ lục Việt Nam. Đồng thời, hồ sơ cũng đang được VietKings phối hợp các đơn vị, cá nhân liên quan để đề cử đến Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) cùng ghi nhận Kỷ lục Thế giới cho Tỉnh Đồng Tháp là địa phương thực hiện Sự kiện chế biến và công diễn các món ăn từ Sen nhiều nhất thế giới ngay tại sự kiện.

Xúc tiến hồ sơ Kỷ lục này, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) mong muốn góp phần giới thiệu, quảng bá các giá trị tinh hoa nhất là trong lĩnh vực ẩm thực với sự phong phú, đa dạng về nguyên liệu và cách thức chế biến của ẩm thực Đồng Tháp nói riêng và Việt Nam nói chung ra thế giới. Bên cạnh các Kỷ lục Thế giới về ẩm thực – đặc sản của Việt Nam đã được Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) xác lập vào năm 2020, 2021 thì Kỷ lục Thế giới lần này của tỉnh Đồng Tháp nếu thành công sẽ góp phần minh chứng thêm cho sức hấp dẫn của nền ẩm thực Việt Nam, vừa phong phú và đa dạng, vừa dân giã, mộc mạc, vừa hiện đại, sáng tạo nhưng lại rất đỗi thân thương và thu hút.

 

Ông Nguyễn Ngọc Thương, Giám đốc Sở VHTT&DL tỉnh Đồng Tháp thông tin về Lễ hội Sen. Ảnh: HD

 

Đại diện UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết trong khuôn khổ lễ hội bên cạnh sự kiện xác lập Kỷ lục Việt Nam và Thế giới còn diễn ra các hoạt động hội thảo Nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm sen Đồng Tháp; chương trình nghệ thuật “Sen trong tôi” trình diễn áo dài, áo bà ba; hoạt động giao lưu, tôn vinh những người trồng sen giỏi và những người sản xuất, chế biến sản phẩm từ sen; Farmtrip “Một thoáng Đồng Tháp"…

 

Đồng Tháp được mệnh danh là vùng đất sen hồng. Theo thống kê, hiện toàn tỉnh có khoảng 600ha canh tác sen với hơn 220 sản phẩm về sen các loại.

 

Trước đó 5 Kỷ lục Thế giới về ẩm thực và đặc sản đầu tiên của Việt Nam đã được VietKings đề cử thành công đến Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) và Hiệp hội Kỷ lục Thế giới - WRA vào năm 2021,  gồm có:

  • Việt Nam - Đất nước sở hữu nhiều món sợi và nước hấp dẫn nhất thế giới.
  • Việt Nam - Đất nước có nhiều món mắm và các món ăn chế biến từ mắm với hương vị đặc trưng nhất thế giới.
  • Việt Nam - Đất nước có nhiều món bánh làm từ bột gạo hấp dẫn nhất thế giới.
  • Việt Nam - Đất nước sở hữu nhiều món cuốn nhất thế giới.
  • Việt Nam - Đất nước sở hữu nhiều món ăn làm từ hoa nhất thế giới.

Việc xác lập Kỷ lục Thế giới thành công tiếp theo cho sự kiện chế biến và công diễn 200 món ăn từ Sen tại tỉnh Đồng Tháp sẽ là niềm tự hào rất lớn cho địa phương nói riêng và Việt Nam nói chung.


Quỳnh Ngọc - Kyluc.vn