(Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ - USKings Values.2024) Hành trình Quảng bá Kỷ lục Hoa Kỳ - P1715 - Bảo tàng Leavenworth Nutcracker (Washington): Bảo tàng búp bê kẹp hạt dẻ lớn nhất tại Hoa Kỳ

18-04-2024

(kyluc.vn - uskings.us) Bảo tàng Kẹp hạt dẻ Leavenworth là nơi duy nhất trên thế giới mà bạn có thể chiêm ngưỡng hơn 9000 thiết bị kẹp hạt được chế tạo ở hơn 50 quốc gia được trưng bày dưới một mái nhà. Đây là bảo tàng kẹp hạt dẻ lớn nhất tại Hoa Kỳ và thu hút đến 30.000 du khách ghé thăm mỗi năm.

Bảo tàng Kẹp hạt dẻ Leavenworth là một bảo tàng dành riêng cho những con búp bê kẹp hạt dẻ và các thiết bị kẹp hạt, nằm ở Leavenworth, Washington. Được thành lập bởi Arlene Wagner và chồng cô là George vào năm 1995, bảo tàng là nơi lưu giữ hơn 7.000 chiếc kẹp hạt vào năm 2020 và hơn 9.000 chiếc vào năm 2023. Bà bắt đầu sưu tập chúng từ những năm 1960. Bảo tàng mang phong cách kiến trúc Bavaria, khu tham quan chính nằm ở tầng 2 với diện tích 5000 feet vuông. Năm 2001, bảo tàng trở thành một phần của Quỹ Di sản Quốc gia.

 

 

Bảo tàng trưng bày các loại kẹp hạt dẻ từ khắp mọi thời đại, từ những chiếc kẹp hạt dẻ đá thô sơ thời tiền sử đến những chiếc kẹp hạt dẻ tinh xảo được chế tác trong thời kỳ Phục hưng. Một thiết bị kẹp hạt bằng đồng thời La Mã có niên đại năm 200 trước Công nguyên đến năm 200 sau Công nguyên là một trong những hiện vật lâu đời nhất trong bảo tàng. Du khách có thể chiêm ngưỡng những chiếc kẹp hạt dẻ có hình dạng và kích thước khác nhau, từ những chiếc kẹp hạt dẻ mini nhỏ nhắn đến những chiếc kẹp hạt dẻ khổng lồ được chạm khắc cầu kỳ.

 

 

Ngoài bộ sưu tập kẹp hạt dẻ ấn tượng, bảo tàng còn trưng bày các hiện vật lịch sử liên quan đến văn hóa và phong tục tập quán của nhiều quốc gia khác nhau. Du khách có thể tìm hiểu về lịch sử sử dụng kẹp hạt dẻ, vai trò của nó trong đời sống xã hội, và những ý nghĩa văn hóa ẩn chứa đằng sau những chiếc kẹp hạt dẻ tưởng chừng đơn giản.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (worldkings.org) 

Do AMRI đề cử 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)