(Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ - USKings Values.2024) Hành trình Quảng bá Kỷ lục Hoa Kỳ - P1719 - Pueblo Bonito (New Mexico): Công trình cổ lớn nhất của người Anasazi tại Hoa Kỳ

23-04-2024

(kyluc.vn - uskings.us) Pueblo Bonito (tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là thị trấn xinh đẹp) là ngôi nhà lớn lớn nhất và nổi tiếng nhất ở Công viên Lịch sử Quốc gia Văn hóa Chaco, phía bắc New Mexico. Nó được xây dựng bởi tổ tiên người Puebloan, cộng đồng đã sinh sống tại ngôi nhà này từ năm 828 đến năm 1126 sau Công nguyên.

Theo Cục Công viên Quốc gia, "Pueblo Bonito là địa điểm văn hóa được tôn vinh và nghiên cứu kỹ lưỡng nhất ở Hẻm núi Chaco. Được quy hoạch và xây dựng trong các giai đoạn từ năm 850 đến năm 1150 sau Công Nguyên bởi tổ tiên người Puebloan, đây là trung tâm của thế giới Chacoan." Nhà nhân chủng học Brian Fagan đã nói rằng "Pueblo Bonito là một biểu tượng khảo cổ học, nổi tiếng như Stonehenge của Anh, Teotihuacan của Mexico hay Machu Picchu của Peru."

 

 

Vào tháng 1 năm 1941, một phần của bức tường hẻm núi được gọi là Tảng đá đe dọa, hay tse biyaa anii'ahi (khe đá nghiêng) ở Navajo, đã sụp đổ do đá rơi, phá hủy một số bức tường phía sau của cấu trúc và một số phòng. Những người xây dựng Pueblo Bonito dường như đã nhận thức rõ về mối đe dọa này, nhưng vẫn chọn xây dựng bên dưới tảng đá bị nứt. Bức tường cao 97 feet (30 m) và nặng khoảng 30.000 tấn; Người Pueblo đã khắc phục bằng cách xây dựng kết cấu gia cố cho bề mặt sàn.

 

 

Pueblo Bonito là minh chứng cho sự sáng tạo và kỹ thuật xây dựng tinh vi của người Anasazi. Nơi đây không chỉ là nơi sinh sống mà còn là trung tâm tôn giáo, thương mại và chính trị của khu vực. Việc nghiên cứu và bảo tồn Pueblo Bonito đóng vai trò quan trọng trong việc hiểu biết về lịch sử và văn hóa của người Anasazi.

Ngoài ra, Pueblo Bonito còn là một địa điểm thu hút du khách bởi vẻ đẹp độc đáo và giá trị lịch sử to lớn. Du khách có thể tham quan khu di tích, tìm hiểu về cuộc sống của người Anasazi và chiêm ngưỡng kiến trúc tinh xảo của họ.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us) 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)