(USKings Values.2021) Hành trình Quảng bá Kỷ lục Hoa Kỳ - P1002 - Upside Foods (California) : Công ty tạo ra thịt gà từ nuôi cấy tế bào trong phòng thí nghiệm đầu tiên Hoa Kỳ

03-12-2021

(kyluc.vn – uskings.us) Công ty khởi nghiệp Upside Foods có trụ sở tại San Francisco (trước đây gọi là Memphis Meats) cho biết họ đã tạo ra những miếng thịt gà nuôi trong phòng thí nghiệm đầu tiên trên thế giới từ tế bào động vật.

Upside Foods (trước đây gọi là Memphis Meats) là một công ty công nghệ thực phẩm có trụ sở chính tại Berkeley, California nhằm mục đích phát triển thịt nuôi bền vững. Công ty được thành lập bởi Uma Valeti (Giám đốc điều hành), Nicholas Genovese (CSO) và Will Clem. Valeti là một bác sĩ tim mạch và là giáo sư tại Đại học Minnesota. Công ty có kế hoạch sản xuất các sản phẩm thịt khác nhau bằng công nghệ sinh học để tạo ra các tế bào gốc phân biệt thành mô cơ và sản xuất các sản phẩm thịt trong lò phản ứng sinh học.

Vào ngày 14 tháng 3 năm 2017, Memphis Meats đã mời một số chuyên gia về vị giác đến nhà bếp của họ để nếm thử món thịt gà nhân tạo đầu tiên thế giới. Và theo công ty, các chuyên gia đánh giá miếng thịt có vị giống như thịt gà. Vào tháng 2 năm 2016, công ty cho biết họ đã sản xuất thịt viên nuôi trong phòng thí nghiệm, được tạo ra bằng cách nuôi cấy mô cơ bò trong môi trường vô trùng. Ngoài thịt gà, Memphis Meat thông báo vào ngày 15 tháng 3 rằng họ cũng đã bắt đầu nuôi cấy thịt vịt trong phòng thí nghiệm.

 

Hình ảnh minh họa. Nguồn: internet 

Sản xuất thịt rất khắc nghiệt trên hành tinh. Trên toàn cầu, chăn nuôi gia súc truyền thống chiếm khoảng 18% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, sử dụng 47.000 dặm vuông đất hàng năm và làm cạn kiệt 70% lượng nước của thế giới.

Memphis Meats cho biết họ có thể sản xuất thịt bò và gia cầm hiệu quả hơn nhiều (trong phòng thí nghiệm và không giết động vật). Tuy nhiên, như tác giả Ariel Schwartz của trang Business Insider đã báo cáo trước đây, thịt nuôi trong phòng thí nghiệm vẫn cần huyết thanh bào thai, lấy từ bê và gà con chưa sinh, để bắt đầu quy trình nuôi cấy. Memphis Meats nói với The Wall Street Journal vào năm 2016 rằng họ hy vọng sẽ sớm thay thế huyết thanh bằng một thứ có nguồn gốc thực vật.

Ước tính công nghệ hiện tại của họ có thể tạo ra 1 pound thịt gà với giá dưới 9.000 USD - bằng một nửa chi phí mà công ty khởi nghiệp này phải trả để sản xuất 1 pound thịt bò viên của mình trong năm 2016. Điều đó nói rằng, 9.000 đô la vẫn còn cực kỳ đắt đỏ, và việc sản xuất thịt được nuôi trong phòng thí nghiệm tốn kém là một trong những lý do khiến Memphis Meat chưa thể tung ra thị trường. Để so sánh, ức gà không xương có giá khoảng 3,22 USD / pound được sản xuất tại Mỹ.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)