(USKings Values.2021) Hành trình Quảng bá Kỷ lục Hoa Kỳ - P1026 - Central Intercollegiate Athletic Association (North Carolina) : Hội nghị thể thao người Mỹ gốc Phi lâu đời nhất tại Hoa Kỳ

31-12-2021

(kyluc.vn – uskings.us) Hiệp hội Vận động viên Liên trường Trung ương (Central Intercollegiate Athletic Association ; viết tắt: CIAA), còn được gọi là Colored Intercollegiate Athletic Association (1912–50) (tạm dịch: Hiệp hội Vận động viên Liên trường Da màu), là hội nghị thể thao người Mỹ gốc Phi lâu đời nhất tại Hoa Kỳ. Ban đầu được đặt tên là Hiệp hội vận động viên liên trường da màu, CIAA được thành lập vào năm 1912 để liên kết và điều chỉnh các cuộc thi thể thao giữa các trường đại học và cao đẳng người Mỹ gốc Phi trong lịch sử.

 

Hình ảnh minh họa. Nguồn: internet 

Hiệp hội Vận động viên Liên trường Trung ương (CIAA) là một hội nghị thể thao cấp trường, chủ yếu bao gồm các trường cao đẳng và đại học da đen trong lịch sử (HBCU). Các tổ chức CIAA liên kết ở cấp Phân khu II của Hiệp hội Vận động viên Cao đẳng Quốc gia (NCAA).

CIAA, được thành lập trong khuôn viên của Viện Hampton (nay là Đại học Hampton) vào năm 1912, là hội nghị thể thao người Mỹ gốc Phi lâu đời nhất tại Hoa Kỳ. Ban đầu hội nghị được gọi là Hiệp hội vận động viên liên trường da màu và lấy tên hiện tại vào tháng 12 năm 1950. Hội nghị bao gồm chủ yếu các trường đại học và cao đẳng da đen (HBCU) trong lịch sử trải dài từ bờ biển phía đông từ Pennsylvania đến Nam Carolina.

CIAA gồm 12 viện thành viên chủ yếu dọc theo phần trung tâm của Bờ Đông Hoa Kỳ, ở các bang Pennsylvania, Maryland, Virginia, Bắc Carolina và Nam Carolina. Vì phần lớn các thành viên ở Bắc Carolina, CIAA đã chuyển trụ sở chính đến Charlotte, Bắc Carolina từ Hampton, Virginia vào tháng 8 năm 2015.

CIAA tài trợ cho 14 giải vô địch hàng năm và chia thành các bộ phận nam - bắc cho một số môn thể thao. Giải vô địch đáng chú ý nhất do CIAA tài trợ là Giải bóng rổ CIAA đã trở thành một trong những sự kiện bóng rổ đại học lớn nhất trên toàn quốc.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)