(USKings Values.2021) Hành trình Quảng bá Kỷ lục Hoa Kỳ - P1032 - Iron Ox (California) : Công ty xây dựng và điều hành nông trại robot tự trị hoàn toàn đầu tiên Hoa Kỳ

08-01-2022

(kyluc.vn - uskings.us) Iron Ox đã ra mắt trang trại robot tự động đầu tiên của Mỹ vào tháng 10 năm 2018, với hy vọng trí tuệ nhân tạo (AI) có thể tái tạo một ngành công nghiệp đang đối mặt với tình trạng thiếu lao động nghiêm trọng và áp lực sản xuất nhiều cây trồng hơn.

Tuyên bố khả năng “tăng sản lượng gấp 30 lần so với các trang trại truyền thống” nhờ vào sức mạnh của phần mềm AI, quy trình thủy canh không cần đất quanh năm và di chuyển cây trồng khi chúng phát triển để sử dụng hiệu quả không gian, công ty Iron Ox có trụ sở tại California nhắm đến việc giải quyết một số thách thức lớn nhất của ngành nông nghiệp.

Máy móc tự động thực hiện các công việc nặng nhọc, trồng trọt và cảm biến. Robot “Angus” mà Brandon Alexander, người đồng sáng lập Iron Ox, mô tả là “cực kỳ thông minh” là một cỗ máy nặng 454 kg di chuyển xung quanh trang trại, cảm biến, nâng và vận chuyển các mô-đun phát triển đến khu vực chế biến.

 

Hình ảnh minh họa. Nguồn: internet 

Ở đó, một cánh tay robot tự chủ sẽ thu hoạch cây bằng cách nắm chặt các chậu. Điều này làm giảm thiệt hại cho chính cây trồng. Theo công ty, cánh tay robot có bốn cảm biến Lidar và có thể “nhìn thấy” cây trồng ở dạng 3D nhờ hai camera, cho phép nó xác định các loại bệnh tật, sâu bệnh và những bất thường đang hình thành.

Cả hai robot đều đóng góp dữ liệu và lần lượt được điều khiển bởi phần mềm AI dựa trên đám mây của The Brain. Hệ thống dữ liệu đám mây này sẽ thu thập thông tin từ các khoang thủy canh. Hiện nay, công ty có hơn 25 khoang gieo trồng tùy chỉnh, mỗi khoang nặng khoảng 363 kg. The Brain gửi dữ liệu trực tiếp tới Angus để con robot biết cây trồng nào đã sẵn sàng thu hoạch. "Khi The Brain nói "Này, khoang 14 sắp đến ngày thu hoạch cải thìa", robot của chúng tôi sẽ tìm tới khoang đó và nâng cả khoang lên", Alexander giải thích.

Sau đó, cánh tay robot sẽ quét toàn khoang, lập danh mục vị trí mỗi cây trồng chính xác tới từng milimet. Camera của nó cũng thu thập dữ liệu 3D chi tiết cho mỗi gốc xác lách. Theo Alexander, điều này giúp phòng bệnh cho cây trồng và nâng cao năng suất.

Iron Ox cho biết hệ thống của họ sử dụng ít nước hơn khoảng 90% so với canh tác truyền thống. Các loại hệ thống này cũng tích hợp dữ liệu vào mọi phần của quy trình, thu thập một lượng thông tin đáng kể về sản phẩm mà họ trồng để cải thiện năng suất trong tương lai.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ