(USKings Values.2021) Hành trình Quảng bá Kỷ lục Hoa Kỳ - P794 - Intel Corporation (California) : Tập đoàn sản xuất chip bán dẫn lớn nhất Hoa Kỳ

31-03-2021

(Kyluc.vn – uskings.us) Tập đoàn Intel là nhà sản xuất chip bán dẫn lớn nhất Hoa Kỳ dựa trên doanh số năm 2020, với vốn hóa thị trường là 241,88 tỷ USD (theo trang thomasnet.com).

Tập đoàn Intel là một tập đoàn và công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ có trụ sở chính tại Santa Clara, California, trong Thung lũng Silicon. Đây là nhà sản xuất chip bán dẫn lớn nhất của Hoa Kỳ tính theo doanh thu, và là nhà phát triển dòng vi xử lý x86, loại vi xử lý được tìm thấy trong hầu hết các máy tính cá nhân (PC).

 

 

Intel cung cấp bộ vi xử lý cho các nhà sản xuất hệ thống máy tính như Lenovo, HP và Dell. Intel cũng sản xuất chipset bo mạch chủ, bộ điều khiển giao diện mạng và mạch tích hợp, bộ nhớ flash, chip đồ họa, bộ xử lý nhúng và các thiết bị khác liên quan đến truyền thông và máy tính.

Tập đoàn Intel được thành lập vào ngày 18 tháng 7 năm 1968 bởi những người tiên phong trong lĩnh vực bán dẫn là Robert Noyce và Gordon Moore (theo định luật Moore), và gắn liền với sự lãnh đạo điều hành và tầm nhìn của Andrew Grove. Tên của công ty được hình thành là từ ghép nối của các từ tích hợp và điện tử, với người đồng sáng lập Noyce là nhà phát minh quan trọng của vi mạch tích hợp (microchip).

 

 

Thực tế là "intel" là thuật ngữ chỉ thông tin tình báo cũng làm cho cái tên này trở nên phù hợp. Intel là nhà phát triển ban đầu của chip nhớ SRAM và DRAM, đại diện cho phần lớn hoạt động kinh doanh của mình cho đến năm 1981. Mặc dù Intel đã tạo ra chip vi xử lý thương mại đầu tiên trên thế giới vào năm 1971, nhưng phải đến khi thành công của máy tính cá nhân (PC), điều này mới trở thành hoạt động kinh doanh chính của nó.

 

 

Trong suốt những năm 1990, Intel đã đầu tư rất nhiều vào các thiết kế bộ vi xử lý mới nhằm thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của ngành công nghiệp máy tính. Trong thời kỳ này, Intel đã trở thành nhà cung cấp bộ vi xử lý thống trị cho PC và được biết đến với các chiến thuật gây hấn và chống cạnh tranh để bảo vệ vị thế trên thị trường, đặc biệt là chống lại Thiết bị vi xử lý tiên tiến (AMD), cũng như cuộc đấu tranh với Microsoft để giành quyền kiểm soát hướng của ngành PC.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us)


Thanh Huyền (biên tập và nguồn ảnh: internet)