(USKings Values.2021) Hành trình Quảng bá Kỷ lục Hoa Kỳ - P822 - George Charles Devol Jr. (Kentucky) : Người đầu tiên Hoa Kỳ chế tạo robot công nghiệp

04-05-2021

(Kyluc.vn – uskings.us) George Charles Devol Jr.(20/02/1912 – 11/08/2011) là một nhà phát minh người Mỹ, nổi tiếng với việc tạo ra Unimate, robot công nghiệp đầu tiên. Phát minh của Devol đã mang lại cho ông danh hiệu "Ông tổ của người máy".

 

George Devol sinh ra trong một gia đình trung lưu thượng lưu ở Louisville, Kentucky và theo học trường Riordan Prep. Vào năm 1932 Devol bắt đầu kinh doanh, thành lập United Cinephone để sản xuất ghi âm diện tích biến đổi trực tiếp lên phim cho các hình ảnh chuyển động âm thanh mới ("talkies"). Tuy nhiên, sau đó, ông biết rằng các công ty như RCA và Western Electric đang làm việc trong cùng một khu vực, và quyết định ngừng sản phẩm. Trong thời gian đó, Devol cũng đã phát triển và cấp bằng sáng chế cho hệ thống chiếu sáng công nghiệp và phát minh ra cửa tự động.

 

 

Năm 1939, Devol nộp đơn xin cấp bằng sáng chế cho bộ điều khiển độ gần để sử dụng trong máy ép quần áo, dựa trên trường tần số vô tuyến. Điều khiển này sẽ tự động mở và đóng máy ép giặt khi công nhân đến gần máy. Khi chiến tranh bắt đầu, Devol được văn phòng cấp bằng sáng chế khuyên rằng đơn xin cấp bằng sáng chế của anh ta sẽ được giữ lại trong suốt thời gian xảy ra xung đột.

Vào khoảng thời gian Chiến tranh thế giới thứ hai bắt đầu, Devol bán sự quan tâm của mình đối với United Cinephone và tiếp cận Sperry Gyroscope để xem liệu họ có hứng thú với những ý tưởng của anh về công nghệ radar hay không. Ông được Sperry giữ lại làm quản lý Phòng Dự án Đặc biệt chuyên phát triển các thiết bị radar và thiết bị kiểm tra vi sóng.

 

 

Vào đầu những năm 1950, Devol đã cấp phép thiết bị ghi từ tính kỹ thuật số của mình cho Remington Rand ở Norwalk, CT, và trở thành người quản lý bộ phận từ tính của họ. Tại đây, ông đã làm việc với một nhóm để phát triển hệ thống ghi từ tính của mình cho các ứng dụng dữ liệu kinh doanh. Ông cũng làm việc để phát triển hệ thống in tốc độ cao đầu tiên. Trong khi hệ thống ghi từ tính tỏ ra quá chậm đối với dữ liệu kinh doanh, phát minh của Devol được tái sử dụng như một điều khiển máy móc mà cuối cùng sẽ trở thành "bộ não" của robot Unimate.

Ý tưởng về robot công nghiệp được nảy sinh vào năm 1954. Devol đã gặp Joseph Frederick Engelberger, một doanh nhân và người được mệnh danh là "cha đẻ của robot", và thuyết phục anh ta về tiềm năng của ý tưởng của mình. Và vào năm 1961, hai người đã thành lập Unimation Inc., một công ty liên doanh chuyên phát triển robot công nghiệp. Vào năm sau, họ đã thành công trong việc sản xuất thử nghiệm robot công nghiệp đầu tiên trên thế giới, Unimate. Các nhà sản xuất ô tô của Hoa Kỳ đã làm việc về tự động hóa nhà máy vào thời điểm đó đã thể hiện sự quan tâm đến Unimate và với việc triển khai robot trong nhà máy đúc khuôn của General Motors Company (GM), việc sử dụng thực tế các robot công nghiệp đã bắt đầu.

 

 

Năm 1960, Devol đích thân bán robot Unimate đầu tiên, được xuất xưởng vào năm 1961 cho General Motors. GM lần đầu tiên sử dụng máy để xử lý đúc khuôn và hàn những điểm nối. Robot Unimate đầu tiên được lắp đặt tại Nhà máy GM's Inland Fisher Guide Plant ở Ewing Township, New Jersey vào năm 1961 để nâng các miếng kim loại nóng từ một máy đúc và xếp chúng. Ngay sau đó, các công ty như Chrysler, Ford và Fiat đã nhận thấy sự cần thiết của việc mua robot Unimate với số lượng lớn là một khoản đầu tư tiềm năng lâu dài.

Khoảng 5 triệu đô la đã được chi để phát triển Unimate đầu tiên. Năm 1966, sau nhiều năm khảo sát thị trường và thử nghiệm thực địa, việc sản xuất quy mô toàn diện đã bắt đầu ở Connecticut. Robot sản xuất đầu tiên của Unimation là robot xử lý vật liệu và ngay sau đó là robot hàn và các ứng dụng khác.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us)


Thanh Huyền (biên tập và nguồn ảnh: internet)