(USKings Values.2021) Hành trình Quảng bá Kỷ lục Hoa Kỳ - P824 - Boston Computer Exchange (Boston) : Công ty thương mại điện tử đầu tiên Hoa Kỳ

06-05-2021

(Kyluc.vn – uskings.us) Năm 1982, Boston Computer Exchange (tạm dịch: Sàn giao dịch Máy tính Boston) ra mắt, đây là công ty Thương mại điện tử đầu tiên của Hoa Kỳ. Chức năng chính của nó là phục vụ như một thị trường trực tuyến cho những người quan tâm đến việc bán máy tính đã qua sử dụng.

 

Boston Computer Exchange thống trị hoạt động giao dịch điện tử trên máy tính đã qua sử dụng ở Mỹ vào những năm 1980. Sàn giao dịch máy tính Boston, còn được gọi là BCE và BoCoEx, đã hoạt động trước khi Internet được phổ biến rộng rãi cho công chúng. Thị trường dựa trên Hệ thống Bảng tin của họ đã sử dụng dịch vụ trực tuyến Delphi làm nền tảng cho cơ sở dữ liệu trực tuyến về các sản phẩm nơi người mua và người bán đã mua, bán và giao dịch máy tính. Công ty đã đi tiên phong trong nỗ lực tạo ra các hệ thống đấu giá và thương mại hoàn toàn tự động, trực tuyến cho thương mại nói chung và cuối cùng đã trở thành một doanh nghiệp dựa trên Internet.

 

 

Boston Computer Exchange được thành lập vào năm 1982 như một thị trường cho những người muốn bán máy tính đã qua sử dụng của họ. Những người sáng lập của Boston Computer Exchange là Alexander Randall 5th và Cameron Hall. Randall có bằng Tiến sĩ về nghiên cứu Hệ thống chung hoặc Lý thuyết Hệ thống và Hall có bằng Kinh tế.

Ban đầu, nó là cơ sở dữ liệu giấy nhưng nhanh chóng máy tính hóa bằng trình quản lý cơ sở dữ liệu Alpha 2 trên máy tính IBM PC mềm kép. Hệ thống bảng thông báo Nascent chỉ mới được phát triển và những người sáng lập đã đạt được thỏa thuận chung với chủ sở hữu của hệ thống bảng thông báo dịch vụ trực tuyến Delphi để đăng cơ sở dữ liệu lên hệ thống truy cập công cộng của họ.

 

 

Lần tải lên cơ sở dữ liệu đầu tiên là vào ngày 4 tháng 3 năm 1983. Dữ liệu mới được đăng hàng ngày kể từ ngày đó cho đến khi doanh nghiệp đóng cửa vào những năm 1990. Cơ sở dữ liệu cũng được đăng dưới dạng cơ sở dữ liệu có thể tìm kiếm trên YellowData, và sau đó là Boston CitiNet. Sau đó, khi CompuServe mở Trung tâm mua sắm điện tử của họ vào năm 1989, Sàn giao dịch máy tính Boston cũng có cửa hàng đầu tiên trên Trung tâm mua sắm đó.

 

 

Công ty còn tạo một báo cáo giá hàng tuần - được gọi là Chỉ số BoCoEx, một báo cáo về Giá cao, thấp và giá đóng cửa trên Sàn giao dịch cho các mẫu máy tính phổ biến nhất. Bắt đầu từ năm 1983, bảng giá này đã trở thành một công cụ tiêu chuẩn để đánh giá giá trị của máy tính trong các phiên tòa, bán hàng hậu mãi và định giá tài sản trong các vụ mua bán và sáp nhập doanh nghiệp. Chỉ số BoCoEx cũng là một tính năng thường xuyên trên Mạng Radio Doanh nghiệp và được sử dụng để tạo báo cáo 10 năm về sự sụt giảm giá của các mẫu máy tính phổ biến. Hiện nay, Boston Computer Exchange đã ngừng hoạt động và bị đóng cửa.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us) 


Thanh Huyền (biên tập và nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ