(USKings Values.2021) Hành trình Quảng bá Kỷ lục Hoa Kỳ - P867 - FBI Laboratory (Virginia) : Phòng thí nghiệm về tội phạm công khai đầu tiên ở Hoa Kỳ thực hiện phân tích DNA pháp y

21-06-2021

(kyluc.vn – uskings.us) Năm 1988, Đơn vị Phân tích DNA được thành lập, đưa Phòng thí nghiệm FBI trở thành phòng thí nghiệm tội phạm công khai đầu tiên ở Hoa Kỳ thực hiện phân tích DNA pháp y.

Phòng thí nghiệm FBI là một bộ phận trong Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ cung cấp các dịch vụ hỗ trợ phân tích pháp y cho FBI, cũng như cho các cơ quan thực thi pháp luật của tiểu bang và đ���a phương miễn phí. Phòng thí nghiệm được đặt tại Căn cứ Thủy quân lục chiến Quantico ở Quantico, Virginia. Khai trương ngày 24 tháng 11 năm 1932, phòng thí nghiệm đầu tiên được gọi là Phòng thí nghiệm Kỹ thuật. Nó trở thành một bộ phận riêng biệt khi Cục Điều tra (BOI) được đổi tên thành FBI.

 

 

Phòng thí nghiệm có khoảng 500 chuyên gia khoa học và đặc vụ. Phòng thí nghiệm này thường được biết đến như một phòng thí nghiệm tội phạm hàng đầu ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, trong suốt những năm 1990, danh tiếng và tính chính trực của nó đã bị chỉ trích, chủ yếu là do tiết lộ của Đặc vụ Tiến sĩ Frederic Whitehurst, người tố giác nổi bật nhất trong lịch sử của Cục. Whitehurst là một nhà phê bình gay gắt về hạnh kiểm tại Phòng thí nghiệm. Ông tin rằng việc thiếu kinh phí đã ảnh hưởng đến hoạt động và các kỹ thuật viên Phòng thí nghiệm có khuynh hướng ủng hộ truy tố. Ông gợi ý họ là đặc vụ FBI thứ nhất và nhà khoa học pháp y thứ hai, do văn hóa thể chế của Cục, dẫn đến việc làm ô uế bằng chứng.

Từ tháng 9 năm 1934 đến tháng 9 năm 1975, Phòng thí nghiệm nằm trên tầng 6 và tầng áp mái của Tòa nhà Bộ Tư pháp ở Washington, DC Các chuyến tham quan công cộng về khu vực làm việc của phòng thí nghiệm đã có sẵn cho đến khi FBI chuyển qua đường đến J. Edgar mới được xây dựng. Phòng thí nghiệm mở rộng đến mức thành lập cả Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Khoa học Pháp y (FSRTC) tại Học viện FBI ở Quantico, Virginia. Các phương pháp tại FSRTC đã giúp thiết lập các thực hành pháp y tiêu chuẩn cho các cơ quan thực thi pháp luật. Năm 1988, Đơn vị Phân tích DNA được thành lập, đưa Phòng thí nghiệm FBI trở thành phòng thí nghiệm tội phạm công khai đầu tiên ở Hoa Kỳ thực hiện phân tích DNA pháp y. Phòng thí nghiệm FBI đã ở Quantico kể từ khi chuyển từ Washington từ tháng 4 năm 2003.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)