(USKings Values.2021) Hành trình Quảng bá Kỷ lục Hoa Kỳ - P879 - John Backus (Pennsylvania) : Người phát minh ra ngôn ngữ lập trình cấp cao đầu tiên Hoa Kỳ

07-07-2021

(kyluc.vn – uskings.us) John Warner Backus (3 tháng 12 năm 1924 - 17 tháng 3 năm 2007) là một nhà khoa học máy tính người Mỹ. Ông đã chỉ đạo nhóm phát minh và triển khai FORTRAN, ngôn ngữ lập trình cấp cao đầu tiên của Hoa Kỳ.

John Warner Backus (3 tháng 12 năm 1924 - 17 tháng 3 năm 2007) là một nhà khoa học máy tính người Mỹ. Ông đã chỉ đạo nhóm phát minh và triển khai FORTRAN, ngôn ngữ lập trình cấp cao đầu tiên được sử dụng rộng rãi và là người phát minh ra biểu mẫu Backus – Naur (BNF), một ký hiệu được sử dụng rộng rãi để xác định cú pháp ngôn ngữ chính thức. Sau đó, ông đã nghiên cứu về mô hình lập trình cấp hàm, trình bày những phát hiện của mình trong bài giảng về Giải thưởng Turing năm 1977 có ảnh hưởng của mình "Liệu lập trình có thể được giải phóng khỏi phong cách von Neumann không?”.

 

 

Backus sinh ra ở Philadelphia và lớn lên ở Wilmington, Delaware gần đó. Ông theo học tại trường The Hill ở Pottstown, Pennsylvania. Ông được nhận vào ngành hóa thuộc Đại học Virginia nhưng bị đuổi sau chưa đầy một năm vì học kém. Sau đó, ông nhập ngũ vào Quân đội Hoa Kỳ trong Thế chiến thứ hai, và cuối cùng được giữ cấp bậc hạ sĩ, được chỉ huy một khẩu đội phòng không đóng tại Fort Stewart, Georgia.

Sau khi nhận được điểm cao trong bài kiểm tra năng khiếu quân sự, Quân đội đã cử ông đi học kỹ sư tại Đại học Pittsburgh. Sau đó, ông chuyển sang chương trình tiền y tế tại Đại học Haverford.

Sau khi chuyển đến Thành phố New York, ông được đào tạo ban đầu như một kỹ thuật viên vô tuyến và bắt đầu quan tâm đến toán học. Ông tốt nghiệp Đại học Columbia với bằng cử nhân năm 1949 và bằng thạc sĩ năm 1950, cả hai ngành toán học và gia nhập IBM vào năm 1950. Trong ba năm đầu tiên, ông làm việc trên Máy tính chuỗi điện tử có chọn lọc (SSEC); dự án lớn đầu tiên của ông là viết một chương trình để tính toán các vị trí của Mặt trăng. Năm 1953, Backus phát triển ngôn ngữ Mã hóa tốc độ, ngôn ngữ cấp cao đầu tiên được tạo ra cho máy tính IBM, để hỗ trợ phát triển phần mềm cho máy tính IBM 701.

 

 

Vào thời điểm này, việc lập trình rất khó khăn, và vào năm 1954, Backus đã tập hợp một nhóm để xác định và phát triển Fortran cho máy tính IBM 704. Fortran là ngôn ngữ lập trình cấp cao đầu tiên được đưa vào sử dụng rộng rãi.

Ông nghỉ hưu tại IBM vào năm 1991. Trong số rất nhiều danh hiệu của mình, Backus đã nhận được Huy chương Khoa học Quốc gia (1975), Giải Turing (1977), và Giải thưởng Charles Stark Draper (1993), giải thưởng cao quý nhất do Học viện Kỹ thuật Quốc gia trao tặng.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us)

 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)