(USKings Values.2021) Hành trình Quảng bá Kỷ lục Hoa Kỳ - P887 - Napster (Seattle) : Dịch vụ phát nhạc trực tuyến theo yêu cầu có mức phí cố định đầu tiên Hoa Kỳ

19-07-2021

(kyluc.vn – uskings.us) Napster, trước đây được gọi là Rhapsody trước ngày 14 tháng 6 năm 2016, là một cửa hàng âm nhạc trực tuyến và dịch vụ đăng ký có trụ sở tại Seattle, Washington. Đây là dịch vụ đăng ký nhạc theo yêu cầu phát trực tuyến đầu tiên cung cấp quyền truy cập không giới hạn vào thư viện nhạc kỹ thuật số với mức phí cố định hàng tháng ở Hoa Kỳ.

Năm 1999, Tim Bratton, J.P. Lester, Sylvain Rebaud, Alexandre Brouaux, Nick Sincaglia và Dave Lampton đang làm việc với một nền tảng âm thanh phát trực tuyến mới. Nền tảng này đã được triển khai thương mại trong dịch vụ vô tuyến tùy chỉnh TuneTo.com và cũng được sử dụng trong nguyên mẫu "máy hát tự động thiên thể" của họ, được gọi là Aladdin.

 

 

Vào tháng 4 năm 2001, TuneTo.com được Listen.com mua lại, một công ty khởi nghiệp được thành lập tại San Francisco bởi tác giả và doanh nhân Rob Reid, người đã xây dựng một thư mục âm nhạc trực tuyến lớn. Aladdin đã được chuyển thể thành dịch vụ âm nhạc Rhapsody trong suốt mùa hè và mùa thu năm 2001 và ra mắt vào ngày 3 tháng 12 năm 2001.

Rhapsody là dịch vụ đăng ký nhạc theo yêu cầu phát trực tuyến đầu tiên cung cấp quyền truy cập không giới hạn vào thư viện nhạc kỹ thuật số lớn với mức phí cố định hàng tháng, một khái niệm được các lý thuyết kinh doanh như Mô hình Âm nhạc Mở ủng hộ. Khi ra mắt, thư viện của Rhapsody được hình thành từ nội dung chủ yếu từ Naxos Records và một số hãng độc lập.

 

 

Vào ngày 14 tháng 7 năm 2016, Rhapsody loại bỏ thương hiệu Rhapsody để thay thế cho Napster và kể từ đó, dịch vụ của mình mang tên quốc tế là Napster.

Ngoài dịch vụ đăng ký, Rhapsody từng bán riêng lẻ các bản MP3 tốc độ bit không đổi 256 kbit / s, Rhapsody kể từ đó đã hủy bỏ việc bán các bài hát có thể tải xuống để tập trung vào dịch vụ phát trực tuyến cốt lõi của mình.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)