(USKings Values.2021) Hành trình Quảng bá Kỷ lục Hoa Kỳ - P896 - Vertical Assembly Center (Washington DC) :Thiết bị hàn tàu vũ trụ lớn nhất Hoa Kỳ

30-07-2021

(kyluc.vn - uskings.us) Vertical Assembly Center (tạm dịch: Trung tâm lắp ráp thẳng đứng) cao hơn 60m tại Trung tâm lắp ráp Michoud của NASA ở New Orleans, Louisiana, là công cụ hàn tàu vũ trụ lớn nhất của Hoa Kỳ. Các phần thùng, vòng và mái vòm của các bình chứa hydro và oxy lỏng ở giai đoạn cốt lõi của Hệ thống Phóng không gian trượt vào trong máy, nơi chúng được nâng lên và hàn với các phần khác.

 

 

Năm 2014, NASA đã công bố Vertical Assembly Center trong Cơ sở lắp ráp Michoud ở New Orleans. Cao 170 feet và rộng 78 feet, nó là công cụ hàn tàu vũ trụ lớn nhất trên thế giới. Nó cũng là một phần của gia đình các công cụ hiện đại được thiết kế để hàn phần cốt lõi của Hệ thống Phóng Không gian (SLS), tên lửa mạnh nhất từng được chế tạo cho một sứ mệnh sâu trong không gian.

Vertical Assembly Center nâng các thành phần của tên lửa SLS lên và hạ xuống độ cao ấn tượng của nó bằng cách sử dụng một vòng di động lớn. Vòng đệm di chuyển dọc theo đường ray để định vị các thành phần một cách nhanh chóng và chính xác để chúng có thể được hàn tại chỗ. Trung tâm lắp ráp sử dụng hàn khuấy ma sát, kỹ thuật hàn ưa thích để nối nhôm trong sản xuất hàng không vũ trụ, để ghép các bộ phận của tên lửa thành một phương tiện duy nhất.

 

 

Công cụ này cũng sẽ được sử dụng để đánh giá các mối hàn đã hoàn thành. Cao chót vót hơn 60.96m, với đường kính 8.4m, tầng lõi sẽ lưu trữ hydro lỏng đông lạnh và oxy lỏng để cung cấp động cơ RS-25 cho thiết bị.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)