(USKings Values.2021) Hành trình Quảng bá Kỷ lục Hoa Kỳ - P914 - Sarah McBride (Delaware) : Người chuyển giới đầu tiên Hoa Kỳ trở thành Thượng nghị sĩ Quốc hội

19-08-2021

(kyluc.vn – uskings.us) Sarah McBride (sinh ngày 9 tháng 8 năm 1990) là một nhà hoạt động và chính trị gia người Mỹ, là thành viên đảng Dân chủ của Thượng viện Delaware từ tháng 1 năm 2021. Trước đây bà là Thư ký Báo chí Quốc gia của Chiến dịch Nhân quyền. Sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ vào ngày 15 tháng 9 năm 2020 tại khu vực Thượng viện bang Delaware số 1 của đảng Dân chủ an toàn, bà đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào tháng 11 năm 2020. Bà là thượng nghị sĩ tiểu bang chuyển giới đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ.

Sarah McBride sinh ra ở Wilmington, Delaware, với David và Sally McBride vào ngày 9 tháng 8 năm 1990. Cha bà là luật sư của Young Conaway Stargatt & Taylor. Mẹ bà là một cố vấn hướng dẫn và là người sáng lập Trường Nghệ thuật Cab Calloway, nơi Sarah sau này theo học khi còn nhỏ. Bà tốt nghiệp cử nhân tại Đại học Mỹ năm 2013.

 

 

Vào tháng 4 năm 2016, McBride đã phát biểu một bài nói chuyện trên TED có tiêu đề, "Giới tính được gán cho chúng ta khi sinh ra không nên quy định chúng ta là ai." Bà cũng phục vụ trong ủy ban điều hành của Trans United cho Hillary, một nỗ lực để giáo dục và vận động những người chuyển giới và các đồng minh của họ ủng hộ Hillary Clinton.

Vào ngày 28 tháng 7 năm 2016, McBride trở thành người chuyển giới công khai đầu tiên phát biểu tại đại hội đảng toàn quốc khi cô phát biểu tại Đại hội toàn quốc đảng Dân chủ năm 2016. Trong bài phát biểu kéo dài chưa đầy 4 phút của mình, McBride đã bày tỏ lòng kính trọng đối với người chồng quá cố Andrew Cray và cam kết của anh ấy đối với quyền của người LGBT.

 

 

Vào ngày 9 tháng 7 năm 2019, McBride chính thức tuyên bố ứng cử vào Thượng viện Delaware. Sarah nói rằng trọng tâm của cô sẽ là chăm sóc sức khỏe và gia đình được trả lương và nghỉ phép.

McBride tuyên thệ nhậm chức thành viên của Thượng viện Delaware vào tháng 1 năm 2021. Bà là thượng nghị sĩ tiểu bang chuyển giới đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ. Bà đã thay thế thành viên đảng Dân chủ Harris McDowell III, người đã nghỉ hưu vào cuối nhiệm kỳ.

McBride là Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Y tế & Xã hội của Đại hội đồng Delaware. Bà cũng là thành viên của các ủy ban Cải chính & An toàn Công cộng, Nhà ở, Tư pháp và Cựu chiến binh.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us)

 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)