(USKings Values.2021) Hành trình Quảng bá Kỷ lục Hoa Kỳ - P915 - Kazumura Cave (Hawaii) : Ống dung nham dài và sâu nhất Hoa Kỳ

20-08-2021

(kyluc.vn – uskings.us) Hang Kazumura là một ống dung nham và đã được khảo sát có chiều dài 65,5 km và sâu 31.102 m, khiến nó trở thành ống dung nham dài nhất và sâu nhất trên thế giới. Hang động nằm trên đảo Hawaiʻi ở sườn phía đông của Kīlauea. Kīlauea là ngọn núi lửa hoạt động gần đây nhất trên Đảo Lớn. Dòng dung nham ʻAilāʻau chứa Hang Kazumura có nguồn gốc từ Miệng núi lửa Kīlauea Iki khoảng 500 năm trước.

Hang động dung nham (ống dung nham) là một dạng hang động tự nhiên được hình thành khi dòng dung nham chảy bên dưới bề mặt của dòng dung nham đã cứng hơn. Các ống dẫn này có thể là kênh thoát dung nham từ các núi lửa đang phun trào hoặc núi lửa đã tắt, có nghĩa là dòng chảy dung nham đã chấm dứt và đá bị nguội lại tạo thành các kênh dẫn giống như các hang động kéo dài.

 

 

Một trong những tài liệu sớm nhất về Hang Kazumura là vào năm 1966 khi một trong những lối vào của nó được chỉ định là nơi trú ẩn của bụi phóng xạ. Vào đầu những năm 1970, hang động đã đi vào nhận thức của cộng đồng khi Francis Howarth phát hiện ra loài động vật không xương sống troglobitic mới mang tên Schrankia howarthi. Vào năm 1981, một đoàn thám hiểm người Anh đã kết thúc việc khảo sát 11,7 km của hang và sau đó nó được công nhận là một trong những ống dung nham dài nhất thế giới.

Ban đầu hang Kazumura là hai hang động riêng biệt được gọi là Kazumura Thượng và Kazumura Cổ. Kevin Allred và Mike Meyer đã kết nối hai hang động sau khi thấy một kết nối nhỏ giữa hai hang động và mở rộng để chúng thông nhau. Sau đó, nhiều kết nối hơn đã được thực hiện tại Hang Paradise Park Cave khi nó được kết nối với Kazumura thông qua một số sự cố.

 

 

Bên cạnh đó, một hang động khác, hang Sexton cũng được phát hiện gần hang Kazumura. Sau khi đào sâu trong đá nham thạch đen, Kevin và Mike Shambaugh đã tiến gần đến việc kết nối hai hang động này. Cuối cùng Shambaugh đã kết nối chúng sau khi đào liên tục. Kevin và Carlene Allred sau đó đã khảo sát tổng cộng thêm 47,19 km các hang động, khiến nó trở thành ống dung nham dài nhất thế giới.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us)

 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)