(USKings Values.2021) Hành trình Quảng bá Kỷ lục Hoa Kỳ - P927 - MagLab (Florida) : Phòng thí nghiệm sở hữu nam châm có lực hút mạnh nhất Hoa Kỳ dùng cho các thí nghiệm quang phổ cộng hưởng từ hạt nhân

06-09-2021

(kyluc.vn - usking.us) National High Magnetic Field Laboratory (tạm dịch: Phòng thí nghiệm Từ trường Cao cấp Quốc gia; viết tắt: MagLab) giữ kỷ lục về sở hữu nam châm mạnh nhất của Hoa Kỳ cho các thí nghiệm quang phổ cộng hưởng từ hạt nhân. Nam châm lai (SCH) kết nối loạt 33 tấn ngắn (29 tấn; 30 tấn) đã phá kỷ lục trong một loạt các thử nghiệm do các kỹ sư và nhà khoa học MagLab thực hiện. Công cụ này đã đạt tới 36 Tesla vào ngày 15 tháng 11 năm 2016.

MagLab là một cơ sở tại Đại học Bang Florida, Đại học Florida và Phòng thí nghiệm Quốc gia Los Alamos ở New Mexico, thực hiện nghiên cứu từ trường trong vật lý, sinh học, kỹ thuật sinh học, hóa học, địa hóa, sinh hóa. Đây là cơ sở duy nhất như vậy ở Mỹ, và nằm trong số 12 cơ sở có từ tính cao trên toàn thế giới. Phòng thí nghiệm được hỗ trợ bởi Quỹ Khoa học Quốc gia và bang Florida, và làm việc với sự hợp tác của ngành công nghiệp tư nhân.

 

 

Các nhà nghiên cứu tại MagLab có trụ sở tại Đại học Bang Florida đã chế tạo “nam châm mạnh nhất trên thế giới” cho phép quang phổ cộng hưởng từ hạt nhân (NMR). Khám phá này là một bước tiến lớn trong việc nghiên cứu cấu trúc phân tử trong protein và vật liệu.

Theo FSU, nam châm nặng 33 tấn được chế tạo tại Công viên Đổi mới, đạt 36 Telsa hôm thứ Ba. Được biết đến như một nam châm lai kết nối nối tiếp (SCH), nó được kỳ vọng sẽ là một kỳ quan nghiên cứu đối với các nhà sinh vật học, nhà hóa học và nhà vật lý học trong nhiều năm tới.

Tất nhiên, một khám phá về độ lớn này cần có thời gian. Trong trường hợp này, theo các nhà nghiên cứu, phải mất gần 10 năm, hơn 120.000 giờ lao động và 18,7 triệu USD từ Quỹ Khoa học Quốc gia và bang Florida.

Tim Cross, người giám sát nghiên cứu NMR tại MagLab cho biết: “Để tạo ra từ trường, điện năng cần phải được đưa vào nam châm. “Đây là rất nhiều sức mạnh; 14 megawatt điện. Chúng tôi đã làm điều đó một cách rất thận trọng”. Mark Bird, giám đốc khoa học và công nghệ từ tính, đã giám sát 20 dự án nam châm tại phòng thí nghiệm. Ông cho biết: “Thành tựu này phản ánh sự phát triển vượt bậc của công nghệ”.

 

 

Ở 36 Tesla, SCH mạnh hơn 40% so với nam châm NMR kỷ lục thế giới trước đó (nam châm Keck của MagLab) và mạnh hơn 50% so với nam châm NMR có độ phân giải cao trường cao nhất, một hệ thống 23,5 tesla ở Lyon , Pháp, theo các nhà nghiên cứu.

Trong NMR, các nhà khoa học sử dụng nam châm và sóng vô tuyến để xác định vị trí của một nguyên tố cụ thể (thường là hydro) trong protein và các mẫu khác, giúp họ tìm ra những cấu trúc phức tạp đó. Ví dụ, một kỹ thuật mạnh mẽ trong nghiên cứu sức khỏe, các nhà khoa học sử dụng nó để xác định tính dễ bị tổn thương của vi rút đối với thuốc, theo một thông cáo của trường đại học.

Các nam châm NMR hiện tại chỉ giới hạn trong việc xác định vị trí của một số nguyên tố, đặc biệt là hydro, carbon và nitơ. Trường 36 tesla của SCH có thể cách mạng hóa NMR vì nó tăng đáng kể độ nhạy của thiết bị, mở rộng danh sách các yếu tố mà các nhà khoa học có thể nhìn thấy.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ