(USKings Values.2021) Hành trình Quảng bá Kỷ lục Hoa Kỳ - P933 - Đảo Padre (Texas): Đảo chắn dài nhất Hoa Kỳ

13-09-2021

(kyluc.vn – uskings.us) Đảo Padre là đảo lớn nhất trong số các đảo chắn của Texas và là đảo chắn dài nhất của Hoa Kỳ. Đảo Padre là hòn đảo lớn thứ hai theo diện tích ở vùng tiếp giáp của Hoa Kỳ, sau Long Island ở New York trên Bờ biển Đại Tây Dương. Nó dài khoảng 182 km và rộng 3 km, trải dài từ thành phố Corpus Christi, ở phía bắc, đến quần thể nghỉ dưỡng của Đảo Nam Padre ở phía nam.

Đảo được định hướng theo hướng bắc nam, giáp với Vịnh Mexico ở phía đông và Laguna Madre ở phía tây. Đầu phía bắc của hòn đảo kết nối với Đảo Mustang bằng đường bộ. Cuối phía nam của đảo được ngăn cách với Đảo Brazos bởi Đèo Brazos Santiago.

Về mặt địa chất, Đảo Padre là một hòn đảo trẻ, mới hình thành trong vài nghìn năm qua. Nó là một trong 300 hòn đảo chắn kéo dài từ Maine đến Mexico. Các đảo chắn tự nhiên này có tác dụng bảo vệ đất liền khỏi sự tấn công trực tiếp của các cơn bão.

 

 

Đảo Padre bắt đầu hình thành như một bãi cát ngập nước cách đây khoảng 4500 năm, được thể hiện qua niên đại các - bon phóng xạ của vỏ sò. Suy đoán địa chất cho thấy hòn đảo nổi lên có thể trẻ hơn 1000 đến 1500 năm. Nguồn gốc đảo chắn đã được các nhà địa chất tranh luận trong nhiều năm, nhưng người ta đồng ý rằng chúng được hình thành và sửa đổi bởi các yếu tố như loại trầm tích và nguồn cung cấp, sự thay đổi hướng của mực nước biển, cường độ và hướng của dòng chảy, sóng và cường độ thủy triều.

Có giả thuyết cho rằng Đảo Padre hình thành từ các bãi cạn ngoài khơi, với sự phát triển sau này được hỗ trợ bởi sự bồi tụ của đất nước. (Mũi đất là một dải cát dài, lưỡi hẹp kéo dài từ bờ biển đất liền và được hình thành do sự trôi dạt của các lớp trầm tích trên bờ biển.) Sau một lịch sử dịch chuyển, bị bỏ hoang và tái lập do các trận bão, nhiều cửa hút thủy triều dần bị đóng lại. Các đảo ngắn đã được nối với nhau để tạo thành các đảo dài hơn ngày nay.

 

 

Đảo Padre minh họa bằng đồ họa cuộc sống và trình tự của một đường bờ rào chắn: giai đoạn bồi đắp hoặc xây dựng, giai đoạn cân bằng hoặc ổn định, và trạng thái xói mòn hoặc phá hủy. Nửa phía bắc của đường bờ biển của Đảo Padre ở trạng thái cân bằng; nửa phía nam (và phần lớn đường bờ biển Texas còn lại) đang trong giai đoạn xói mòn. Gió, sóng và hành động hiện tại tiếp tục làm lại và định hình hòn đảo. Đảo Nam Padre đã ở trong giai đoạn phá hủy trong một thời gian dài, có thể đã lùi vào đất liền (cùng với đầm phá và đường bờ biển trong đất liền).

Toàn bộ đảo Padre có thể sẽ lùi vào đất liền do xói mòn lâu dài do ba nguyên nhân: gián đoạn và giảm nguồn cung cấp phù sa, mực nước biển dâng tương đối và hoạt động của bão nhiệt đới. Ngày nay, bão và cát mang theo gió lắng đọng ở Laguna Madre đã xây dựng nên mặt đất liền của Đảo Padre.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)