(USKings Values.2021) Hành trình Quảng bá Kỷ lục Hoa Kỳ - P934 - Aquarius Reef Base (Florida) : Phòng thí nghiệm khoa học dưới nước sâu nhất Hoa Kỳ

14-09-2021

(kyluc.vn – uskings.us) Aquarius Reef Base là một phòng thí nghiệm khoa học nằm sâu 62 ft (19m) dưới mặt nước trong một khu bảo tồn biển ở Florida Keys. Đây là phòng thí nghiệm khoa học dưới nước sâu nhất Hoa Kỳ.

Aquarius Reef Base là một môi trường sống dưới nước nằm cách Key Largo 5,4 dặm (9 km) trong Khu bảo tồn biển quốc gia Florida Keys. Nó được triển khai ở đáy đại dương cách bề mặt 62 feet (19 mét) và bên cạnh một rạn san hô sâu tên là Conch Reef. Aquarius là một trong ba phòng thí nghiệm dưới biển trên thế giới dành riêng cho khoa học và giáo dục. Hai cơ sở khác cũng nằm ở Key Largo, FL do Quỹ Phát triển Tài nguyên Biển sở hữu và điều hành. Aquarius thuộc sở hữu của Cục Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA) và được điều hành bởi Đại học Bắc Carolina – Wilmington cho đến năm 2013 khi Đại học Quốc tế Florida đảm nhận quyền kiểm soát hoạt động.

 

 

Đại học Quốc tế Florida (FIU) đã nắm quyền sở hữu Aquarius vào tháng 10 năm 2014. Là một phần của Sáng kiến ​​Giáo dục và Nghiên cứu Biển FIU, Chương trình Medina Aquarius dành riêng cho việc nghiên cứu và bảo tồn các hệ sinh thái biển trên toàn thế giới và đang nâng cao phạm vi và tác động của FIU đối với nghiên cứu, tiếp cận giáo dục, phát triển công nghệ và đào tạo chuyên nghiệp. Trung tâm của chương trình chính là Phòng thí nghiệm Aquarius Reef Base.

Phòng thí nghiệm thường được sử dụng bởi các nhà sinh vật học biển, những người mà Aquarius đóng vai trò như căn cứ địa khi họ nghiên cứu rạn san hô, cá và thực vật thủy sinh sống gần đó và thành phần của nước biển xung quanh. Aquarius sở hữu các thiết bị phòng thí nghiệm và máy tính tinh vi, cho phép các nhà khoa học thực hiện nghiên cứu và xử lý mẫu mà không cần rời khỏi cơ sở vật chất dưới nước của họ.

Aquarius Reef Base có thể xem là nơi ở cho tối đa 1 nhà khoa học và hai kỹ thuật viên cho các nhiệm vụ kéo dài trung bình mười ngày. Các nhà khoa học khi sống trong Aquarius Reef Base thường được gọi là "Aquanauts" . Một kỹ thuật được gọi là lặn bão hòa cho phép thủy sinh sống và làm việc dưới nước trong nhiều ngày hoặc nhiều tuần tại một thời điểm. Sau hai mươi bốn giờ dưới nước ở bất kỳ độ sâu nào, cơ thể con người trở nên bão hòa với khí hòa tan.

 

 

Phòng thí nghiệm bao gồm ba ngăn. Tiếp cận với nước được thực hiện thông qua 'hiên ướt', một buồng được trang bị hồ bơi mặt trăng, giữ cho áp suất không khí bên trong hiên ướt bằng với áp suất nước ở độ sâu đó ('áp suất môi trường xung quanh'), khoảng 2,6 atm, qua trạng thái cân bằng thủy tĩnh. Khoang chính đủ mạnh, giống như tàu ngầm, để duy trì áp suất khí quyển bình thường; nó cũng có thể được điều áp bằng áp suất môi trường xung quanh, và thường được giữ ở một áp suất ở giữa. Ngăn nhỏ nhất, Khóa lối vào, nằm giữa hai ngăn còn lại và có chức năng như một khóa gió trong đó nhân viên chờ đợi trong khi áp suất được điều chỉnh để phù hợp với mái hiên ẩm ướt hoặc ngăn chính.

Thiết kế này cho phép các nhà nghien cứu quay trở lại bề mặt mà không cần buồng giải nén khi họ đến đó. Nhân viên ở bên trong khoang chính trong 17 giờ trước khi đi lên vì áp suất giảm từ từ, để họ không bị bệnh giảm áp sau khi đi lên mặt đất.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us)

 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)