(USKings Values.2021) Hành trình Quảng bá Kỷ lục Hoa Kỳ - P939 - Wabtec Corporation (Pennsylvania) : Công ty xây dựng tàu hỏa chở hàng chạy bằng pin điện đầu tiên Hoa Kỳ

20-09-2021

(kyluc.vn – uskings.us) Wabtec đã ra mắt chuyến tàu chở hàng chạy bằng pin điện đầu tiên trên thế giới tại một sự kiện ở Pittsburgh vào thứ Sáu (17/09), trong bối cảnh một số nhà lập pháp Hoa Kỳ đang nỗ lực mới nhằm cắt giảm lượng khí thải carbon từ vận tải đường sắt nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu.

Wabtec Corporation (có nguồn gốc từ Westinghouse Air Brake Technologies Corporation) là một công ty của Mỹ được thành lập bởi sự hợp nhất của Westinghouse Air Brake Company (WABCO) và MotivePower Industries Corporation vào năm 1999. Nó có trụ sở chính tại Pittsburgh, Pennsylvania. Wabtec sản xuất các sản phẩm cho đầu máy, toa chở hàng và phương tiện vận chuyển hành khách, đồng thời đóng các đầu máy mới có công suất đến 6.000 mã lực (4 MW).

Công ty đã ra mắt đầu máy xe lửa chạy pin điện của mình tại Đại học Carnegie Mellon như một phần của liên doanh mới giữa hai tổ chức nhằm phát triển công nghệ không phát thải để giúp vận chuyển 1,7 tỷ tấn hàng hóa được vận chuyển trên các tuyến đường sắt của Mỹ mỗi năm .

Nằm trên một dải đường sắt tại khuôn viên công nghệ của Carnegie Mellon trên bờ sông Monongahela, đoàn tàu dài 75ft màu đỏ anh đào đã cung cấp một nền tảng nổi bật cho các chính trị gia, giám đốc điều hành đường sắt và các học giả, những người đã thúc giục quá trình chuyển đổi ngành nhanh hơn, thoát khỏi nhiên liệu hóa thạch.

 

 

Đầu máy xe lửa mới, được gọi là đầu máy chạy pin-điện FLXdrive, đã trải qua thử nghiệm thành công ở California vào đầu năm nay. FLXdrive cắt giảm 11% mức tiêu thụ nhiên liệu, đồng nghĩa với việc giảm 6.200 gallon dầu diesel. Wabtec cho biết cải tiến tiếp theo của đầu máy, sẽ được triển khai trong vòng hai năm, sẽ có thể cắt giảm gần một phần ba mức tiêu thụ dầu diesel, loại nhiên liệu hóa thạch thường được sử dụng trong ngành vận tải đường sắt.

Công ty cũng cho biết khí thải sẽ được loại bỏ hoàn toàn thông qua việc phát triển các pin nhiên liệu hydro đi kèm. Nếu công nghệ này được sử dụng trên toàn thế giới, Wabtec ước tính lượng khí thải đốt nóng hành tinh có thể cắt giảm 300 triệu tấn mỗi năm, với gần một nửa lượng khí thải tiết kiệm được tại Mỹ.

Ngành công nghiệp đường sắt đang tìm cách trở thành "người ủng hộ" nhiệt tình cho chương trình khí hậu của Joe Biden bất chấp lịch sử có các nhóm tài trợ từ chối việc biến đổi khí hậu đang diễn ra và quyết liệt bảo vệ dòng than vận chuyển trên đường sắt Hoa Kỳ.

Wabtec đang đặt cược FLXdrive sẽ thay đổi động lực này. Được đặt trong thân đầu máy truyền thống, hệ thống pin mới truyền động các trục của tàu và sử dụng động năng của quá trình phanh của tàu để sạc lại một phần pin,. Eric Gebhardt, Giám đốc công nghệ của Wabtec, cho biết phiên bản mới nhất sẽ là đầu máy chạy pin 7 megawatt, “năng lượng gấp 100 lần những chiếc xe điện của Tesla”.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)