(USKings Values.2021) Hành trình Quảng bá Kỷ lục Hoa Kỳ - P953 - RoboBee (Massachusetts) : Robot có khả năng bay nhỏ nhất Hoa Kỳ

06-10-2021

(kyluc.vn – uskings.us) Robot có khả năng bay nhỏ nhất của Hoa Kỳ là 'RoboBee' được phát triển tại Viện Wyss, Harvard. Nó có kích thước bằng móng tay của bạn nhưng cần được buộc vào dây cáp để cung cấp năng lượng cho cánh của nó. Robot này nhỏ nhất có thể bò, không bị trói chỉ dài 0,2mm. Sải cánh của RoboBee là 3 cm (1,2 in), được cho là sải cánh nhỏ nhất do con người tạo ra để đạt được khả năng bay. Cánh của nó có thể vỗ 120 lần mỗi giây và được điều khiển từ xa trong thời gian thực. Mỗi RoboBee nặng 80 miligam (0,0028 oz).

RoboBee là một robot siêu nhỏ có khả năng bay, được phát triển bởi một nhóm nghiên cứu robot tại Đại học Harvard. Đỉnh cao của mười hai năm nghiên cứu, RoboBee đã giải quyết được hai thách thức kỹ thuật chính của robot vi mô. Các kỹ sư đã phát minh ra một quy trình lấy cảm hứng từ những cuốn sách bật lên cho phép họ xây dựng trên quy mô dưới milimét một cách chính xác và hiệu quả. Để đạt được khả năng bay, các kỹ sư đã tạo ra các cơ nhân tạo có khả năng đập cánh 120 lần mỗi giây.

Khái niệm về hệ thống bay quy mô siêu nhỏ không phải là mới. "DelFly" (3,07 g) có khả năng bay về phía trước tự điều khiển không có dây buộc, trong khi thiết bị nghiên cứu Côn trùng bay vi mô (0,1 kg) có đủ năng lượng để bay lơ lửng, nhưng thiếu khả năng bay tự duy trì.

Trong hơn một thập kỷ, các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard đã nghiên cứu phát triển các robot bay tí hon. Cơ quan Dự án Nghiên cứu Tiên tiến Quốc phòng Hoa Kỳ đã tài trợ cho nghiên cứu ban đầu với hy vọng rằng nó sẽ dẫn đến các giải pháp giám sát tàng hình cho các tình huống chiến trường và trong đô thị. Lấy cảm hứng từ đặc điểm sinh học của loài ruồi, những nỗ lực ban đầu tập trung vào việc đưa robot lên không trung. Một cuộc thử nghiệm bay đã thành công diễn ra vào năm 2007, nhưng chuyển động về phía trước của robot  cần phải có hướng dẫn vì không thể xây dựng các cơ chế điều khiển. Nhà nghiên cứu người máy tại UC Berkeley, Ron F sợ, gọi thành tựu này là "một bước đột phá lớn" đối với lĩnh vực robot kích thước siêu nhỏ.

 

 

Dựa trên những ý tưởng và sự thành công bước đầu, dự án RoboBee đã được khởi động vào năm 2009 để điều tra xem cần những gì để "tạo ra một đàn ong robot".

Mục tiêu của dự án RoboBee là tạo ra một bầy robot bay hoàn toàn tự động cho các ứng dụng như tìm kiếm và cứu hộ, giám sát và thụ phấn nhân tạo. Để làm cho điều này khả thi, các nhà nghiên cứu cần phải tìm ra cách cung cấp năng lượng và các chức năng ra quyết định, hiện được cung cấp cho robot thông qua một dây buộc nhỏ được tích hợp với cơ thể chính. Với sải cánh chỉ có 3 cm (1,2 in), RoboBee đã trở thành thiết bị nhân tạo nhỏ nhất được mô phỏng theo loài côn trùng để đạt được khả năng bay.

Để đạt được một robot có khả năng bay tự kiểm soát vô cùng khó khăn, đòi hỏi nỗ lực của một nhóm nghiên cứu đa ngành gồm: chuyên gia thị giác, nhà sinh vật học, nhà khoa học vật liệu, kỹ sư điện. Trong suốt mùa hè năm 2012, các nhà nghiên cứu đã giải quyết những thách thức về mặt kỹ thuật hóc búa cho phép tạo ra robot có biệt danh là RoboBee, thực hiện chuyến bay có điều khiển đầu tiên. Kết quả nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Science vào đầu tháng 5 năm 2013

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)