(USKings Values.2021) Hành trình Quảng bá Kỷ lục Hoa Kỳ - P972 - Amgen Inc. (California) : Công ty công nghệ sinh học đầu tiên Hoa Kỳ nhận Huân chương Công nghệ Quốc gia của Bộ Thương mại Mỹ

28-10-2021

(kyluc.vn – uskings.us) Năm 1994, Amgen trở thành công ty công nghệ sinh học đầu tiên nhận được Huân chương Công nghệ Quốc gia của Bộ Thương mại Hoa Kỳ.

Amgen Inc. (trước đây là Applied Molecular Genetics Inc.) là một công ty dược phẩm sinh học đa quốc gia của Mỹ có trụ sở chính tại Thousand Oaks, California. Một trong những công ty công nghệ sinh học độc lập lớn nhất thế giới, Amgen được thành lập tại Thousand Oaks, California, vào năm 1980. Tập trung vào sinh học phân tử và hóa sinh, mục tiêu của nó là cung cấp một doanh nghiệp chăm sóc sức khỏe dựa trên công nghệ DNA tái tổ hợp.

Năm 1980, Amgen (Applied Molecular Genetics Inc.) được thành lập tại Thousand Oaks, California vào ngày 8 tháng 4 năm 1980, là sản phẩm trí tuệ của nhà đầu tư mạo hiểm William K. (Bill) Bowes và các cộng sự. Với ba nhân viên, Công ty chiếm giữ một tòa nhà chung, hiện nay được gọi là “Tòa nhà 1”. Năm 1983, Công ty chính thức đổi tên thành Amgen.

 

 

Cũng trong năm 1983, một nhóm nghiên cứu do một nhà nghiên cứu trẻ đến từ Đài Loan tên là Fu-Kuen Lin dẫn đầu được giao nhiệm vụ tìm kiếm và nhân bản gen erythropoietin. Công việc của họ thật đáng kinh ngạc: tìm ra một gen trên một đoạn DNA trong số 1,5 triệu đoạn gen người. Sau hai năm làm việc không mệt mỏi, họ đã làm được. Thành tựu đột phá này cho phép tạo ra một trong những loại thuốc thành công nhất trong lịch sử công nghệ sinh học, EPOGEN® (epoetin alfa).

 Trong khi Lin đang nghiên cứu về erythropoietin, nhà nghiên cứu Larry Souza và nhóm của ông đã nhân bản yếu tố kích thích thuộc địa bạch cầu hạt (G-CSF). Khám phá này dẫn đến sự phát triển của loại thuốc nổi tiếng thứ hai của Amgen là NEUPOGEN® (filgrastim).

Năm 1989, Amgen thành lập trụ sở chính tại Châu Âu tại Lucerne, Thụy Sĩ. Sau đó, trụ sở chính ở châu Âu sẽ chuyển đến Zug, cũng ở Thụy Sĩ. Trong vài năm tới, Amgen sẽ nhanh chóng thành lập các văn phòng trên khắp châu Âu, bao gồm một trung tâm sản xuất và phân phối chính ở Breda, Hà Lan.

Năm 1994, Amgen trở thành công ty công nghệ sinh học đầu tiên nhận được Huân chương Công nghệ Quốc gia của Bộ Thương mại Hoa Kỳ.

Năm 1996, The Amgen Values ​​lần đầu tiên được ra mắt. Amgen đã không thể đạt được những gì mình có nếu không có cam kết xây dựng một nền văn hóa và kiến ​​trúc xã hội bao hàm khoa học và đổi mới - một nền văn hóa tiếp tục định hình nên Amgen ngày nay.

 

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)