(USKings Values.2021) Hành trình Quảng bá Kỷ lục Hoa Kỳ - P988 - Nike, Inc (Oregon) : Công ty phát minh vải dệt in 3D trên thân giày thể thao đầu tiên Hoa Kỳ

16-11-2021

(Kyluc.vn - uskings.us) Nike giới thiệu Flyprint, loại vải dệt in 3D đầu tiên dành cho giày thể thao hiệu suất cao. Nike Flyprint được sản xuất bằng cách sử dụng mô hình lắng đọng rắn (SDM) với dây tóc TPU, tương tự như công nghệ tạo mô hình lắng đọng hợp nhất thông thường. Phương pháp Nike Flyprint cho phép các nhà thiết kế chuyển đổi dữ liệu vận động viên thành dạng hình học dệt, sau đó được in ra bằng máy in 3D. Nó thúc đẩy những nỗ lực của Nike trong việc phát triển hàng dệt được hỗ trợ kỹ thuật số để đạt được các giải pháp hiệu suất không thể tưởng tượng được trước đây.

Nike, Inc. là một tập đoàn đa quốc gia của Mỹ tham gia vào việc thiết kế, phát triển, sản xuất, tiếp thị và bán hàng trên toàn thế giới đối với giày dép, quần áo, thiết bị, phụ kiện và dịch vụ. Công ty có trụ sở chính gần Beaverton, Oregon, trong khu vực đô thị Portland. Đây là nhà cung cấp giày và quần áo thể thao lớn nhất thế giới và là nhà sản xuất thiết bị thể thao lớn, với doanh thu vượt quá 37,4 tỷ đô la Mỹ trong năm tài chính 2020 (kết thúc vào ngày 31 tháng 5 năm 2020).

Eliud Kipchoge, một trong những vận động viên chạy marathon nhanh nhất thế giới đã đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp Nike phát triển, theo cách nói riêng của Kipchoge, một đôi giày “hoàn hảo… thực sự hoàn hảo”. Eliud Kipchoge đã tham gia cuộc thi Berlin Marathon vào năm 2017 với đôi Nike Zoom Vaporfly Elite. Nhưng ngay cả khi đôi giày này nhẹ hơn, tốt hơn đôi giày trước đây từng được Kipchoge sử dụng, chúng vẫn gặp vấn đề. Kipchoge đã phải chạy trong điều kiện mưa lớn và độ ẩm 99 phần trăm trong suốt thời gian diễn ra cuộc thi marathon.

Kipchoge biết được rằng giày hấp thụ nước. Và quan trọng hơn, nước không thể bay hơi làm tăng thêm trọng lượng cho đôi giày. Nike ngay lập tức biết rằng vấn đề này phải được giải quyết nếu họ muốn tạo ra một đôi giày chạy hoàn hảo nhất từ ​​trước đến nay và vấn đề sẽ chỉ được giải quyết bằng cách phát triển một công nghệ cao cấp hơn.

 

Hình minh họa. Nguồn: internet 

Quy trình sản xuất Nike Flyprint bắt đầu bằng cách thu thập dữ liệu vận động viên. Dữ liệu này được gửi thông qua các công cụ thiết kế tính toán để thiết kế thành phần lý tưởng của vật liệu. Thông tin này sau đó được sử dụng để in 3D mặt trên trong một phiên bản được sửa đổi hoặc độc quyền (Nike chưa tiết lộ công nghệ cốt lõi) của một công nghệ in 3D đã được phát minh trước đó. Nike đang sử dụng Mô hình lắng đọng rắn có vẻ tương tự như công nghệ tạo mô hình lắng đọng hợp nhất được đăng ký nhãn hiệu bởi Stratasys Inc.

Bằng cách trải qua quá trình tạo mẫu nhanh sau cuộc thi chạy marathon Berlin 2017, phần thân giày được phát triển bằng phương pháp in 3D nhanh hơn gấp 16 lần so với bất kỳ phương pháp sản xuất nào trước đây. Dệt 3D làm tăng tính linh hoạt có thể thực hiện được bằng cách thêm một liên kết ngoài sợi dọc và sợi ngang. Vì vật liệu ở dạng hợp nhất nên lực cản ma sát được loại bỏ và các kết nối chắc chắn hơn với lợi ích bổ sung là trọng lượng nhẹ và thoáng khí hơn.

Một ưu điểm chính của phương pháp Nike Flyprint là các dòng vật liệu cụ thể có thể được điều chỉnh cục bộ tại bất kỳ nơi nào cần thiết để bảo vệ cấu trúc tổng thể. Điều này mang đến một thiết kế có độ trung thực cao nhất với lợi ích lớn nhất dành cho vận động viên trong thời gian ngắn nhất.

Loại vải này cũng tương thích với nhiều loại sợi Flyknit khác, do đó mang lại sự cân bằng tối ưu về độ vừa vặn và cấu trúc. Các sợi mới có thể được thiết kế để loại bỏ các khâu và dán.

Trong trường hợp này, kết quả cuối cùng là Nike Zoom Vaporfly Elite Flyprint, nặng 169g và nhẹ hơn 11g so với người tiền nhiệm Flyknit Breaking2.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)