(USKings Values.2022) Hành trình Quảng bá Kỷ lục Hoa Kỳ - P1051 - Tịnh xá Phật giáo Washington D.C (Washington D.C) : Cộng đồng tu viện Phật giáo Nguyên thủy đầu tiên Hoa Kỳ

04-02-2022

(kyluc.vn – uskings.us) Tịnh xá Phật giáo Washington D.C. được thành lập vào năm 1965 và được hợp nhất thành một Hội vào năm 1966 dưới sự bảo trợ của Hòa thượng Madihe Pannasiha Mahanayaka Thera. Tịnh xá Phật giáo Washington D.C. là cộng đồng tu viện Phật giáo Nguyên thủy đầu tiên ở Hoa Kỳ.

Nằm ở trung tâm của một khu phố đa dạng về chủng tộc, văn hóa và kinh tế xã hội ở thủ đô của quốc gia, một dinh thự khiêm tốn, màu vàng nhạt tự xưng là nhà của Tổ chức Tịnh xá Phật giáo Washington.

Được thành lập vào năm 1965 và được hợp nhất thành một tổ chức vào năm sau đó dưới sự bảo trợ của Hòa thượng Madihe Pannasiha Mahanayaka Thera (hình bên dưới), WBV được thành lập như một cộng đồng tu sĩ Phật giáo Nguyên thủy đầu tiên tại Hoa Kỳ. Được Quỹ Châu Á cử đi du lịch, nhà sư từ Sri Lanka tình cờ đến Washington vào ngày lễ Vesak, ngày lễ Phật giáo tưởng niệm sự ra đời, cái chết và sự giác ngộ của Đức Phật. Ông đã làm lễ trong một công viên với một số người từ Đại sứ quán Sri Lanka và, sau khi trò chuyện với một viên chức của sứ quán, ông đã quyết định thành lập một ngôi chùa ở Hoa Kỳ.

 

Hình ảnh minh họa. Nguồn: internet 

Kể từ khi thành lập, Tịnh xá đã được dành riêng cho việc trình bày tư tưởng, thực hành và văn hóa Phật giáo bằng cách xác định là một tổ chức giáo dục, cũng như tôn giáo. Được nhân viên bởi các tỳ khưu thường trú (nhà sư), những nam xuất gia này sẵn sàng thảo luận về các khía cạnh khác nhau của Phật giáo, dạy thiền và cung cấp các khóa học không chính thức; họ cũng sẵn sàng và có thể thuyết trình và hướng dẫn các hội thảo thiền định tại các trường đại học, trường học, nhà thờ và các nhóm cộng đồng khác.

Đã có hàng loạt các nhà sư uyên bác đã lên nắm quyền chủ tịch Hội tịnh xá và giám sát việc điều hành ngôi chùa, mỗi người trong số họ đều có kỹ năng, kiến ​​thức, hiểu biết sâu sắc và cam kết bổ sung những cải tiến quan trọng cho ngôi chùa, cũng như tình trạng của Phật giáo ở Mỹ.

Tịnh xá Phật giáo ở Washington D.C dành riêng cho việc trình bày tư tưởng, thực hành và văn hóa Phật giáo. Nó là một tổ chức giáo dục, cũng như tôn giáo. Nó được nhân viên bởi các Tì- kheo (nhà sư) thường trú, những người sẵn sàng thảo luận về các khía cạnh khác nhau của Phật giáo, dạy thiền và cung cấp các khóa học không chính thức. Các Tì khưu sẵn sàng thuyết giảng, cũng như các hội thảo thiền định tại các trường đại học, trường học, nhà thờ và các nhóm cộng đồng khác theo lời mời.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us) 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)