(USKings Values.2022) Hành trình Quảng bá Kỷ lục Hoa Kỳ - P1109 - Cầu Cornish-Windsor (Cornish - New Hampshire) : Cây cầu có mái che hai nhịp bằng gỗ dài nhất ở Hoa Kỳ

14-04-2022

(kyluc.vn – uskings.us) Cầu Cornish – Windsor Covered là một giàn lưới hai nhịp, bằng gỗ của Thị trấn 155 tuổi, nằm giữa các tiểu bang, một cây cầu có mái che bắc qua sông Connecticut giữa Cornish, New Hampshire (ở phía đông) và Windsor, Vermont ( ở phía tây). Với tổng chiều dài 449 feet 5 inch (136,98 m), nó là cây cầu có mái che hai nhịp bằng gỗ dài nhất ở Hoa Kỳ.

 

 

Cornish-Windsor Covered Bridge là cây cầu gỗ dài nhất ở Hoa Kỳ và là cây cầu có mái che hai nhịp dài nhất thế giới. Đây cũng là một ví dụ điển hình về việc xây cầu bằng gỗ ở Mỹ thế kỷ 19. Với nguồn cung cấp gỗ dồi dào và kỹ năng mộc sẵn có, những người xây dựng cầu ở Mỹ thời kỳ đầu đã nhanh chóng loại bỏ những mái vòm xây phổ biến ở Thế giới cũ. Thay vào đó, họ lựa chọn sự hồi sinh của các thiết kế giàn gỗ có từ thế kỷ 14 ở Châu Âu.

Công trình đầu tiên bắc qua sông Connecticut tại địa điểm của Cầu có mái che Cornish-Windsor được xây dựng vào năm 1796 và bị lũ lụt phá hủy vào năm 1824. Các phiên bản tiếp theo được xây dựng vào năm 1824 và 1849, mỗi phiên bản sau đều được xây cao hơn phiên bản trước để chống lại lũ lụt.

 

 

Dựa trên một thiết kế được cấp bằng sáng chế bởi kiến ​​trúc sư Ithiel Town vào năm 1820, Cầu Cornish-Windsor đại diện cho bước ngoặt quan trọng đầu tiên trong sự phát triển của những cây cầu gỗ ở Mỹ. Với các khớp chịu lực được gắn chặt với nhau bằng các chốt gỗ, thiết kế của Town sử dụng kiểu lưới mắt cáo cho phép phân bổ tải trọng của cầu đồng đều hơn. Kéo dài hơn 130 mét qua sông Connecticut và được sử dụng thường xuyên cho đến ngày nay, cây cầu Cornish-Windsor là hình mẫu không tuổi của nền kinh tế và khả năng phục hồi của thiết kế thời kỳ đầu của Mỹ.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us) 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)