(USKings Values.2022) Hành trình Quảng bá Kỷ lục Hoa Kỳ - P1125 - Ray Tomlinson (New York) : Người phát minh hệ thống thư điện tử đầu tiên tại Hoa Kỳ

04-05-2022

(kyluc.vn – uskings.us) Email đầu tiên được phát minh và gửi bởi kỹ sư máy tính Ray Tomlinson vào năm 1971. Email cho chính ông gửi có nội dung “giống như QWERTYUIOP”.

Raymond Samuel Tomlinson (23 tháng 4 năm 1941 - 5 tháng 3 năm 2016) là một lập trình viên máy tính người Mỹ đã triển khai chương trình email đầu tiên trên hệ thống ARPANET, tiền thân của Internet, vào năm 1971.

Email bắt đầu như một thử nghiệm để xem liệu hai máy tính có thể trao đổi một tin nhắn hay không. Khái niệm gửi tin nhắn cho người khác qua máy tính không phải do Tomlinson phát minh ra vì các nhà khoa học máy tính đã trao đổi tin nhắn trên máy tính trong nhiều năm. Tuy nhiên, các hình thức giao tiếp điện tử trước đây chỉ cho phép mọi người gửi tin nhắn đến những người dùng khác trên cùng một máy tính hoặc đến các hộp thư được đánh số nơi các tin nhắn phải được in ra.

 

Ray Tomlinson (bên trái)

 

Tomlinson muốn gửi tin nhắn đến mọi người chứ không phải hộp thư, vì vậy anh ấy quyết định sửa đổi và kết hợp các chương trình đã có sẵn. Phần mềm email sáng tạo do ông tạo ra có tên là “SNDMSG”.

Ban đầu, email được coi là một cách nhanh chóng để các lập trình viên và nhà nghiên cứu ARPANET giữ liên lạc - đặc biệt nhắm vào những người không thể dựa vào để trả lời điện thoại của họ. Nhưng Tomlinson đã nâng tính hữu dụng của máy tính lên một tầm cao mới đến mức chúng sớm trở nên dễ tiếp cận đối với công chúng.

Chính Tomlinson đã quyết định sử dụng biểu tượng “@” phổ biến hiện nay để tách tên người nhận khỏi vị trí của họ - để cho biết rằng người dùng đang “ở” một số máy chủ lưu trữ khác chứ không phải là người địa phương. Mặc dù định dạng của email đã thay đổi trong 44 năm qua, “user @ host” vẫn là tiêu chuẩn cho các địa chỉ email mà tất cả chúng ta tiếp tục sử dụng ngày nay.

 

 

Tomlinson đã gửi email đầu tiên tạo nên lịch sử đến một máy tính ở cùng phòng với ông để ông có thể kiểm tra xem phần mềm có hoạt động hay không. Tomlinson thường xuyên được hỏi về thông điệp đầu tiên là gì và trước sự thất vọng của nhiều người, ông nói: “Các thông điệp thử nghiệm hoàn toàn có thể quên được và do đó, tôi đã quên chúng”. Tuy nhiên, ông gợi ý rằng nội dung có thể là “giống như QWERTYUIOP”.

Những gì Tomlinson không phát minh ra là thuật ngữ được sử dụng phổ biến "email" (là chữ viết tắt của "thư điện tử"). Thuật ngữ này không được đặt ra cho đến vài năm sau đó.

Tomlinson cũng đóng một vai trò lớn trong việc phát triển các tiêu chuẩn email đầu tiên. Ông trở thành đồng tác giả của RFC-561 vào năm 1973. Điều này xác định một số trường email mà chúng ta vẫn sử dụng ngày nay (ví dụ: Từ, Chủ đề và Ngày).

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us) 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)