(USKings Values.2022) Hành trình Quảng bá Kỷ lục Hoa Kỳ - P1162 - Mount Washington Cog Railway (New Hampshire) : Tuyến đường sắt leo núi có răng cưa đầu tiên tại Hoa Kỳ

16-06-2022

(uskings.us) Đường sắt Mount Washington Cog, còn được gọi là Cog, là tuyến đường sắt leo núi đầu tiên trên thế giới (đường sắt rack-and-pinion). Tuyến đường sắt vẫn đang hoạt động leo núi Washington ở New Hampshire, Hoa Kỳ.

 

 

Đường sắt Mount Washington Cog, còn được gọi là Cog, là tuyến đường sắt leo núi đầu tiên trên thế giới (đường sắt rack-and-pinion). Tuyến đường sắt vẫn đang hoạt động leo núi Washington ở New Hampshire, Hoa Kỳ.

Nó sử dụng hệ thống giá đỡ Marsh và cả đầu máy chạy bằng hơi nước và diesel sinh học để chở khách du lịch lên đỉnh núi. Đường đua của nó được xây dựng theo khổ 1.422 mm, về mặt kỹ thuật là khổ hẹp, vì nó nhỏ hơn 13 mm so với tiêu chuẩn 1.435 mm trên thước đo.

 

 

Đây là tuyến đường sắt dốc thứ hai trên thế giới sau Đường sắt Pilatus ở Thụy Sĩ,  với cấp độ trung bình trên 25% và cấp độ tối đa là 37%. Tuyến đường sắt dài khoảng 3 dặm (5 km) và đi lên dốc phía tây của Núi Washington, bắt đầu ở độ cao khoảng 2.700 feet (820 m) so với mực nước biển và kết thúc chỉ cách đỉnh cao 1.917m của ngọn núi.

Tàu lên núi với vận tốc 4,5 km / h và hạ xuống với vận tốc (7,4 km /h. Đầu máy hơi nước mất khoảng 65 phút để đi lên và 40 phút để đi xuống, trong khi động cơ diesel sinh học có thể đi lên trong vòng ít nhất là 36 phút.

 

 

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)