(USKings Values.2022) Hành trình Quảng bá Kỷ lục Hoa Kỳ - P1187 - Experimental Breeder Reactor-1 (Idaho) : Lò phản ứng hạt nhân đầu tiên tạo ra điện từ năng lượng nguyên tử tại Hoa Kỳ

15-07-2022

(kyluc.vn – uskings.us) Experimental Breeder Reactor-1 (EBR-I) là một lò phản ứng nghiên cứu đã ngừng hoạt động và là Địa danh Lịch sử Quốc gia của Hoa Kỳ nằm trong sa mạc cách Arco, Idaho khoảng 18 dặm (29 km) về phía đông nam. Đó là lò phản ứng của nhà lai tạo đầu tiên trên thế giới. Lúc 1:50 chiều vào ngày 20 tháng 12 năm 1951, nó trở thành một trong những nhà máy điện hạt nhân phát điện đầu tiên trên thế giới khi nó sản xuất đủ điện để chiếu sáng bốn bóng đèn 200 watt. EBR-I ngừng hoạt động vào năm 1964.

Là một phần của Trạm thử nghiệm lò phản ứng quốc gia (kể từ năm 2005 Phòng thí nghiệm quốc gia Idaho), việc xây dựng EBR-I bắt đầu vào cuối năm 1949. Lò phản ứng được thiết kế và xây dựng bởi nhóm do Walter Zinn đứng đầu tại Phòng thí nghiệm quốc gia Argonne Idaho, được gọi là Argonne- Hướng Tây. Trong giai đoạn đầu, nhà máy lò phản ứng được gọi là Chicago Pile 4 (CP-4) và Zinn's Infernal Pile.

 

 

Việc lắp đặt lò phản ứng tại EBR-I diễn ra vào đầu năm 1951 (lò phản ứng đầu tiên ở Idaho) và nó bắt đầu hoạt động năng lượng vào ngày 24 tháng 8 năm 1951. Vào ngày 20 tháng 12 năm đó, năng lượng nguyên tử đã được thu hoạch thành công tại EBR-1 lần đầu tiên. thời gian. Ngày hôm sau, lò phản ứng tạo ra đủ năng lượng để thắp sáng toàn bộ tòa nhà. Nhà máy điện sản xuất 200 kW điện từ 1,4 MW nhiệt do lò phản ứng tạo ra.

Mục đích thiết kế của EBR-I không phải để sản xuất điện mà thay vào đó là để xác thực lý thuyết vật lý hạt nhân cho rằng nên có một lò phản ứng lai tạo. Năm 1953, các thí nghiệm cho thấy lò phản ứng tạo ra nhiên liệu bổ sung trong quá trình phân hạch, do đó xác nhận giả thuyết. Vào ngày 29 tháng 11 năm 1955, lò phản ứng tại EBR-I bị chảy một phần trong quá trình thử nghiệm dòng chất làm mát.

 

 

Thử nghiệm lưu lượng đang cố gắng xác định nguyên nhân của phản ứng không mong muốn của lò phản ứng đối với những thay đổi trong lưu lượng chất làm mát. Sau đó, nó đã được sửa chữa cho các thí nghiệm tiếp theo, xác định rằng sự giãn nở nhiệt của các thanh nhiên liệu và các tấm dày đỡ các thanh nhiên liệu là nguyên nhân gây ra phản ứng không mong muốn của lò phản ứng.

 

 

Mặc dù EBR-I đã sản xuất ra dòng điện đầu tiên có sẵn trong nhà, nhưng một nhà máy phản ứng nước sôi thử nghiệm gần đó có tên BORAX-III (cũng do Phòng thí nghiệm Quốc gia Argonne thiết kế, xây dựng và vận hành) đã được kết nối với các phụ tải bên ngoài, cung cấp năng lượng cho thành phố Arco gần đó, Idaho vào năm 1955, lần đầu tiên một thành phố được cung cấp năng lượng hoàn toàn bằng năng lượng hạt nhân.

Bên cạnh việc tạo ra dòng điện đầu tiên trên thế giới từ năng lượng nguyên tử, EBR-I còn là lò phản ứng đầu tiên trên thế giới và là lò đầu tiên sử dụng nhiên liệu plutonium để tạo ra điện.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us) 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)