(USKings Values.2022) Hành trình Quảng bá Kỷ lục Hoa Kỳ - P1196 - Monks Mound (Illinois) : Công trình kiến trúc được xây dựng từ thời kỳ tiền Colombo lớn nhất tại Hoa Kỳ

26-07-2022

(kyluc.vn – uskings.us) Monks Mound là công trình xây dựng từ thời tiền Columbian lớn nhất ở châu Mỹ và là kim tự tháp lớn nhất ở phía bắc Mesoamerica. Tọa lạc tại Di sản Thế giới được UNESCO công nhận là gò Cahokia gần Collinsville, Illinois, kích thước gò được tính toán vào năm 1988 là cao khoảng 30 m, dài 291 m bao gồm cả đoạn đường vào ở đầu phía nam và 236 m chiều rộng.

Nằm ở Collinsville, Illinois gần thành phố St. Louis, khu định cư tiền Colombia lớn nhất ở phía bắc Mexico này là ví dụ nổi bật về một trung tâm văn hóa, tôn giáo và kinh tế của nền văn hóa Mississippian (800–1350), kéo dài suốt Thung lũng Mississippi và miền đông nam Hoa Kỳ.

 

 

Xã hội nông nghiệp này có thể có dân số 10.000–20.000 vào thời kỳ đỉnh cao trong khoảng thời gian từ 1050 đến 1150, tương đương với dân số của nhiều thành phố châu Âu vào thời điểm đó. Nó từng bao phủ hơn 1.600 ha và bao gồm khoảng 120 gò đất.

Điều này làm cho Monks Mound có kích thước gần bằng với kích thước của Đại kim tự tháp Giza (13,1 mẫu Anh / 5,3 ha). Chu vi của đế của nó lớn hơn Kim tự tháp Mặt trời ở Teotihuacan. Là một gò nền tảng, công trình đất đã hỗ trợ một cấu trúc bằng gỗ trên đỉnh.

 

 

Không giống như các kim tự tháp Ai Cập được xây bằng đá, Monks Mound được xây dựng gần như hoàn toàn bằng các lớp đất sét và đất sét vận chuyển bằng rổ. Bởi vì công trình này và phần trên bằng phẳng của nó, trong những năm qua, nó đã giữ lại nước mưa bên trong cấu trúc.

Điều này đã gây ra sự sụt lún, trượt giống như tuyết lở của các phần lớn của các mặt ở phần cao nhất của gò. Kích thước được thiết kế của nó sẽ nhỏ hơn đáng kể so với hiện tại, nhưng các cuộc khai quật gần đây đã cho thấy rằng sụt lún là một vấn đề ngay cả khi gò đất đang được xây dựng.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ