(USKings Values.2022) Hành trình Quảng bá Kỷ lục Hoa Kỳ - P1203 - Climax mine (Colorado) : Mỏ khai thác molybdenum lớn nhất tại Hoa Kỳ

03-08-2022

(kyluc.vn – uskings.us) Mỏ Climax, nằm ở Climax, Colorado, Hoa Kỳ, là một mỏ molypden chính ở các quận Lake và Summit, Colorado. Các chuyến hàng từ mỏ bắt đầu vào năm 1915. Ở sản lượng cao nhất, mỏ Climax là mỏ molypden lớn nhất trên thế giới, và trong nhiều năm, nó đã cung cấp 3/4 nguồn cung molypden trên thế giới.

Nằm ở Quận Lake bên cạnh Fremont Pass, mỏ Climax Molybdenum bắt đầu được đưa vào khai thác năm 1918 và phát triển trở thành mỏ dưới lòng đất lớn nhất thế giới. Được coi là ưu tiên quốc gia trong Thế chiến thứ hai vì tầm quan trọng của molypden trong việc làm cứng thép, Climax tiếp tục phát triển trong một thế hệ sau chiến tranh. Một vụ sụt giá molypden đã khiến khu mỏ rơi vào vũng lầy vào những năm 1980, tàn phá nền kinh tế địa phương. Sau nhiều thập kỷ bảo trì và phục hồi môi trường, mỏ đã hoạt động trở lại vào năm 2012.

 

 

Trầm tích quặng thuộc loại porphyr, tương tự như nhiều mỏ đồng lớn, nơi nhiều vân nhỏ giao nhau của molybdenit tạo thành một kho dự trữ trong một khối porphyr monzonite thạch anh đã biến đổi. Giống như các mỏ quặng kiểu porphyr khác, quặng có cấp thấp, ít hơn một phần trăm molypden, nhưng thân quặng rất lớn. Ngoài molypden, mỏ còn sản xuất thiếc (từ cassiterit), vonfram (từ hübnerit) và pyrit dưới dạng sản phẩm phụ.

Đá của Climax mine là đá xâm nhập felsic kiềm. Chúng bao gồm các loại đá granit kiềm porphyr đến aplit kiềm đến đá granit kiềm porphyr. Trong chế độ xem bản đồ, các khối đá lửa của Climax Stock tạo thành một cấu trúc gần như hình tròn. Trong mặt cắt ngang, mỗi lần xâm nhập có hình bát úp.

 

 

Climax mine là một trong số các mỏ molypden lớn ở miền trung Colorado và miền bắc New Mexico. Các mỏ molypden khác trong khu vực bao gồm mỏ Questa ở New Mexico, và các mỏ Henderson và Urad gần Empire, Colorado.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us) 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)