(USKings Values.2022) Hành trình Quảng bá Kỷ lục Hoa Kỳ - P1210 - Goat Canyon Trestle (California) : Cây cầu đường sắt được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ lớn nhất tại Hoa Kỳ

11-08-2022

(kyluc.vn - uskings.us) Goat Canyon Trestle là một cầu đường sắt hoàn toàn bằng gỗ ở hạt San Diego, California. Với chiều dài 182–229 m, nó là cầu đường sắt hoàn toàn bằng gỗ lớn nhất thế giới.

 

 

Cây cầu Goat Canyon Trestle nổi tiếng tọa lạc ở quận San Diego, California, Mỹ. Với chiều dài 229 m và cao 61 m, đây là cây cầu cạn bằng gỗ lớn nhất thế giới. Cầu xây dựng năm 1933, kết nối tuyến đường sắt San Diego và Arizona.

Cầu cạn Goat Canyon được xây dựng vào năm 1933, đóng vai trò như một phần trong tuyến đường sắt San Diego and Arizona Eastern, sau khi một trong nhiều đường hầm xuyên qua hẻm núi Carrizo sụp đổ. Đó là tuyến đường sắt mang danh "đường sắt bất khả thi" kể cả sau khi nó hoàn thành vào năm 1919.

 

 

Chiếc cầu do Kỹ sư trưởng của Đường sắt San Diego và Arizona, Carl Eichenlaub thiết kế bằng bản vẽ kỹ thuật CS-33, với mục đích khỏa lấp sự sụp đổ của Đường hầm 15. Theo kế hoạch ban đầu, cầu Goat Canyon sẽ có chiều dài là 193 m và cao 57 m.

Tuyến đường sắt này chạy ngang qua Baja California và vùng phía đông quận San Diego rồi kết thúc ở Thung lũng Imperial. Chiếc cầu được làm hoàn toàn bằng gỗ thay vì kim loại do biến động nhiệt tại hẻm núi Carrizo. Đến năm 2008, tuyến đường sắt khu vực chính thức ngừng sử dụng chiếc cầu này.

Đến nay vẫn chưa có công ty nào nhận sửa chữa cây cầu, nó trở thành điểm đến cho người đi bộ đường dài dù đã có biển cảnh báo nguy hiểm.

 

 

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us) 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)