(USKings Values.2022) Hành trình Quảng bá Kỷ lục Hoa Kỳ - P1219 - Saugus Iron Works (Massachusetts) : Xưởng đúc gang thép đầu tiên tại Hoa Kỳ

22-08-2022

(kyluc.vn - uskings.us) Saugus Iron Works là một Di tích Lịch sử Quốc gia cách Trung tâm thành phố Boston ở Saugus, Massachusetts khoảng 16 km về phía đông bắc. Đây là địa điểm hình thành xưởng đúc gang thép đầu tiên ở Bắc Mỹ, do John Winthrop the Younger thành lập và đi vào hoạt động từ năm 1646 đến khoảng năm 1670. Nó bao gồm lò cao tái tạo, lò rèn, máy cán, máy cắt, máy xén và một chiếc búa ba tấn.

 

 

Saugus lron Works là xưởng đúc gang, thép và vật dụng từ kim loại đầu tiên ở Tân Thế giới. Đây được coi là nơi khai sinh ra ngành công nghiệp sắt thép ở Thuộc địa Châu Mỹ, khởi xướng và duy trì một công nghệ sản xuất sắt tiên tiến ở Thế giới mới.

Xưởng chuyên sản xuất các sản phẩm gang, thép và gang rèn từ năm 1646 đến khoảng năm 1670, sử dụng công nghệ luyện gang tiên tiến nhất trong thời kỳ đầu thuộc địa. Vào ngày 5 tháng 4 năm 1968, địa điểm này được đổi tên thành Di tích Lịch sử Quốc gia Saugus Iron Works và trở thành một phần của Hệ thống Công viên Quốc gia vì ý nghĩa đặc điểm của nó đến sự phát triển và lịch sử của Hoa Kỳ.

Địa điểm sản xuất ban đầu còn từng là nơi đào tạo các công nhân sắt có tay nghề cao để trở thành ngành công nghiệp gang thép của Mỹ. Việc sản xuất đồ sắt đã cung cấp cơ sở hạ tầng cho sự phát triển của các ngành công nghiệp thuộc địa khác. Được gọi là "tiền thân của những gã khổng lồ công nghiệp của Mỹ", địa điểm này từng là trung tâm công nghệ, đổi mới và phát minh.

 

 

Sự phân tán, di cư của những công nhân và  thế hệ con cháu họ đến các vùng khác trongThuộc địa Mỹ để thành lập các xưởng đúc, là yếu tố quan trọng đối với sự phát triển của công nghiệp và công nghệ ở quốc gia mới nổi này. Saugus Iron Works thể hiện vai trò quan trọng của việc luyện sắt đối với khu định cư của các Thuộc địa vào thế kỷ 17 và di sản của nó trong việc định hình lịch sử của quốc gia.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us) 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)