(USKings Values.2022) Hành trình Quảng bá Kỷ lục Hoa Kỳ - P1237 - Sea Change (Connecticut) : Chiếc phà thương mại đầu tiên có hệ thống đẩy sử dụng pin nhiên liệu hydro tại Hoa Kỳ

12-09-2022

(kyluc.vn - uskings.us) Công ty All American Marine (Inc. ở Khu vực Vịnh California đã công bố Sea Change, chiếc phà chở khách chạy bằng pin nhiên liệu hydro thương mại đầu tiên trên thế giới, đại diện cho một bước quan trọng trong quá trình chuyển đổi của ngành hàng hải Hoa Kỳ sang một tương lai bền vững.

Phà Sea Change dài hơn 21 mét này có khả năng chở 75 hành khách, phục vụ trên nhiều điểm dừng ven bờ của Vịnh San Francisco. Phương tiện được đóng tại xưởng tàu All American Marine ở Bellingham, Washington và đang trải qua các cuộc thử nghiệm. Đây là chiếc phà thương mại đầu tiên trên thế giới có hệ thống đẩy sử dụng pin nhiên liệu hydro.

Phà được phát triển và xây dựng để chứng minh con đường thương mại hóa cho công nghệ hàng hải pin nhiên liệu hydro không phát thải. Trong khi vẫn đang làm việc để cấp phép sử dụng hệ thống nhiên liệu hydro cho các tàu hàng hải với Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Hoa Kỳ, chiếc phà đã hoàn thành sẽ cho thấy khả năng tồn tại của công nghệ động cơ đẩy tàu không carbon này đối với cộng đồng thương mại và quản lý.

 

Hình ảnh minh họa. Nguồn: internet 

AAM là nhà sản xuất tàu điện hybrid hàng đầu tại Hoa Kỳ và được chọn để hoàn thành dự án này vì họ đã có kinh nghiệm đóng tàu độc đáo, chất lượng cao. Nhà máy đóng tàu hiện đại mới của AAM có công suất mở rộng và khả năng sản xuất cho các tàu bổ sung, lớn hơn và phức tạp hơn. Việc xây dựng và hoàn thành Sea Change càng thể hiện rõ vị thế của AAM với tư cách là nhà đổi mới công nghệ hàng đầu tại thị trường Bắc Mỹ và là nhà sản xuất tàu hàng đầu với các đặc điểm thiết kế và động cơ tùy chỉnh để tạo ra chiếc tàu hoạt động tốt nhất trong phân hạng nhất định.

Tàu được trang bị gói năng lượng pin nhiên liệu hydro do Zero Emissions Industries (trước đây là Golden Gate Zero Emission Marine) cung cấp, bao gồm 360 kW pin nhiên liệu Cummins và bình chứa hydro Hexagon có sức chứa 246 kg. Hệ thống này được tích hợp pin lithium-ion 100 kWh do XALT cung cấp và hệ thống động cơ điện 2x 300 kW do BAE Systems cung cấp.

Hệ thống truyền động pin nhiên liệu hydro cung cấp khả năng vận hành linh hoạt tương tự như động cơ diesel với không khí thải và ít bảo trì hơn. Thiết kế tàu bắt nguồn từ Incat Crowther, và việc giám sát và quản lý xây dựng được dẫn dắt bởi Hornblower Group.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)