(USKings Values.2022) Hành trình Quảng bá Kỷ lục Hoa Kỳ - P1239 - Whitney Plantation (Louisiana) : Bảo tàng đầu tiên và duy nhất tập trung trưng bày những hiện vật về chế độ nô lệ tại Hoa Kỳ

14-09-2022

(kyluc.vn – uskings.us) Đồn điền Whitney nằm gần Wallace, bang Louisiana, trên Đường Sông lịch sử ở Giáo xứ St. John the Baptist, cách New Orleans chưa đầy một giờ. Được thành lập vào những ngày trước Nội chiến, đồn điền mía trước đây này là bảo tàng duy nhất của Mỹ ngày nay dành hoàn toàn cho chế độ nô lệ.

Khu lịch sử đồn điền Whitney được bảo tồn bởi Viện Whitney, một tổ chức phi lợi nhuận có nhiệm vụ giáo dục công chúng về lịch sử và di sản của chế độ nô lệ ở miền Nam Hoa Kỳ. Khu học chánh, bao gồm ngôi nhà chính và các công trình phụ, được bảo tồn gần Wallace, trong Giáo xứ St. John the Baptist, Louisiana, trên River Road dọc theo sông Mississippi.

 

 

Khu đất này ban đầu được gọi là Habitation Haydel, sau khi chủ sở hữu của nó là Ambroise Heidel, một người Đức nhập cư, đến Louisiana và mua khu đất này vào những năm 1750. Heidel ban đầu trồng chàm trước khi con trai ông Jean Jacques chuyển đổi đồn điền sang trồng đường vào đầu những năm 1800. Chính Jean Jacques là người đã xây dựng ngôi nhà chính kiểu Pháp được nâng lên theo phong cách Creole lịch sử. Trở lại những ngày đó, các đồn điền trồng đường, cũng giống như bất kỳ đồn điền nào khác trong nước, sử dụng hầu hết là nô lệ châu Phi làm lao động. Khoảng 350 nô lệ được ghi nhận đã sống, đổ mồ hôi, vất vả và bị đánh đập ở đây.

Năm 1999, đồn điền được mua lại bởi luật sư của New Orleans tên là John Cummings. Trong 15 năm tiếp theo, Cummings đã đầu tư 8 triệu đô la tiền bạc và thời gian cá nhân của mình để phát triển tài sản này thành bảo tàng nô lệ đầu tiên của Mỹ, với nỗ lực mở ra câu chuyện nghiệt ngã về nỗi xấu hổ lớn nhất của nước Mỹ.

 

 

Có một số đài tưởng niệm và triển lãm trong khuôn viên của bảo tàng, cũng như các tác phẩm nghệ thuật và tác phẩm điêu khắc. Có một "Bức tường Danh dự" khắc tên của 350 nô lệ đã dành cả cuộc đời của họ trong đồn điền. Có một đài tưởng niệm khác dành riêng cho 107.000 người bị bắt làm nô lệ ở Louisiana. Ở giữa cánh đồng ở một góc khác của khu nhà là một tác phẩm điêu khắc bằng đồng hình một thiên thần đen mang một em bé lên Thiên đường.

Bao quanh tác phẩm điêu khắc là những phiến đá granit với tên của 2.200 đứa trẻ nô lệ Louisiana đã chết trước ngày sinh thứ ba. Mặc dù không có hồ sơ nào về tỷ lệ tử vong được lưu giữ trong đồn điền, nhưng các tài liệu lịch sử cho thấy 39 trẻ em đã chết trên đồn điền này từ năm 1823 đến năm 1863, chỉ có 6 trẻ lên 5 tuổi.

 

 

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us) 


Thanh Huyền (biên tập và nguồn ảnh: internet)