(USKings Values.2022) Hành trình Quảng bá Kỷ lục Hoa Kỳ - P1250 - Mỏ đá Danby (Vermont) : Mỏ đá cẩm thạch nằm dưới lòng đất lớn nhất tại Hoa Kỳ

27-09-2022

(kyluc.vn – uskings.us) Kể từ khi bắt đầu hoạt động vào năm 1903, Danby Quarry đã phát triển trở thành mỏ đá cẩm thạch ngầm lớn nhất hành tinh. Đá cẩm thạch tại mỏ đã được sử dụng trong các công trình kiến trúc nổi tiếng bao gồm Đài tưởng niệm Jefferson và tòa nhà Tòa án tối cao Hoa Kỳ.

Kể từ bắt đầu đi vào hoạt động vào năm 1903, khu mỏ đá Danby Quarry đã từng bước được công nhận là mỏ đá cẩm thạch ngầm lớn nhất thế giới. Khu mỏ đá này được hình thành với các đường hầm, các bậc thang cao và giốc, cùng các hang động rộng lớn ở mọi ngóc ngách tạo thành độ sâu hơn 2,4 km. Lối vào khu mỏ dẫn vô trong ngọn núi Dorset trông gần như nguyên vẹn qua hơn một thế kỷ. Bên cạnh đó, lối vào dẫn thẳng vào khu hầm mỏ cũng được giữ nguyên như lúc mới xây dựng vào năm 1903 với tạo hình lối hầm được cắt vuông.

 

Hình ảnh minh họa. Nguồn: internet 

Mỏ đá này có diện tích 25 mẫu Anh, có khả năng sản xuất tới 4.000 feet vuông phiến đá cẩm thạch mỗi ngày, tổng cộng khoảng 200.000 feet khối mỗi năm. Các khối đá lớn nhất được lấy ra từ mỏ cho đến nay nặng tới 93 tấn. Cũng nằm trong Dorset Mountain là cơ sở sản xuất tại chỗ, bản thân nó là một trong những cơ sở lớn nhất như vậy ở Hoa Kỳ. Tại đây, đá cẩm thạch được cắt và tạo hình thành các khối và phiến, sẵn sàng xuất khẩu ngay cho các dự án trên toàn cầu.

Mỏ đá Danby bao gồm nhiều lớp đá cẩm thạch khác nhau với các đặc tính khác nhau, cho phép nhà điều hành, Vermont Quarries Corporation, khai thác 10 loại đá cẩm thạch khác nhau. Ví dụ, Olympian Danby được khai thác ở tầng cao nhất, trong khi Imperial và Eureka đến từ sâu bên trong hơn. Các loại đá hoa cương có vân khác nhau, quyết định giá cả. Royal Danby là loại phổ biến nhất và do đó giá cả phải chăng nhất. Imperial Danby là loại hiếm nhất và đắt nhất.

Đá cẩm thạch từ Danby đã được sử dụng trong việc xây dựng nhiều tòa nhà nổi tiếng, bao gồm Tòa nhà Tòa án Tối cao Hoa Kỳ, Đài tưởng niệm Jefferson, Thư viện Công cộng New York, Tòa nhà Liên hợp quốc, Tòa nhà Ngân hàng Sama ở Ả Rập Xê Út và Nhà tưởng niệm Tưởng Giới Thạch ở Đài Bắc, Đài Loan.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us) 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)