(USKings Values.2022) Hành trình Quảng bá Kỷ lục Hoa Kỳ - P1286 - Legacy Survey of Space and Time (California) : Máy ảnh kỹ thuật số lớn nhất tại Hoa Kỳ

09-11-2022

(kyluc.vn – uskings.us) Các kỹ sư tại Phòng thí nghiệm Máy gia tốc Quốc gia SLAC đã dành bảy năm qua để xây dựng Máy ảnh Khảo sát Di sản về Không gian và Thời gian (Legacy Survey of Space and Time), hay LSST,. Chiếc máy ảnh này có kích thước bằng một chiếc ô tô nhỏ và nặng khoảng ba tấn, và ở chiều ngang năm feet, ống kính này đã đạt Kỷ lục Thế giới.

 

 

Khảo sát Di sản về Không gian và Thời gian (LSST) là một cuộc khảo sát theo kế hoạch kéo dài 10 năm về bầu trời phía nam sẽ diễn ra tại Đài quan sát Vera C. Rubin, hiện đang được xây dựng trên đỉnh El Peñon của Cerro Pachón ở miền bắc Chile. Dữ liệu khảo sát sẽ cho phép các nhà nghiên cứu trên khắp thế giới đánh giá tốt hơn một loạt các câu hỏi cấp bách về các thuộc tính của năng lượng tối và vật chất tối, sự hình thành của Dải Ngân hà, đặc tính của các thiên thể nhỏ trong hệ mặt trời, quỹ đạo của các tiểu hành tinh và sự tồn tại có thể có của các hiện tượng nổ chưa được khám phá.

Kính thiên văn tại Đài quan sát Rubin là Kính thiên văn khảo sát Simonyi (SST), một kính thiên văn đặt trên mặt đất, khẩu độ lớn, trường rộng sẽ khảo sát một nửa bầu trời ba đêm một lần trong sáu dải quang học từ 320 đến 1050 nm. Ba gương lớn của nó sẽ được điều khiển chủ động để giảm thiểu sự biến dạng. Giá đỡ kính thiên văn sẽ là một cấu trúc tĩnh, nhỏ gọn được thiết kế đặc biệt để giảm chuyển động của hình ảnh.

Máy ảnh 3.200 megapixel, đủ mạnh để phát hiện một quả bóng gôn cách đó 15 dặm, sẽ là trung tâm của kính viễn vọng mới tại Đài quan sát Vera C. Rubin ở vùng núi Chile, nơi nó sẽ dành một thập kỷ để lập bản đồ toàn bộ bầu trời phía nam. Các nhà khoa học dự đoán camera LSST sẽ giúp họ khám phá 17 tỷ ngôi sao mới, cũng như 6 triệu vật thể mới trong hệ mặt trời của chính chúng ta.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us) 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)