(USKings Values.2022) Hành trình Quảng bá Kỷ lục Hoa Kỳ - P1310 - Eileen Marie Collins (New York) : Nữ phi hành gia đầu tiên lái tàu con thoi tại Hoa Kỳ

07-12-2022

(kyluc.vn – uskings.us) Eileen Marie Collins (sinh ngày 19 tháng 11 năm 1956) là một phi hành gia NASA đã nghỉ hưu và là đại tá của Lực lượng Không quân Hoa Kỳ (USAF). Từng là người hướng dẫn chuyến bay và phi công thử nghiệm, Collins là người phụ nữ đầu tiên lái Tàu con thoi và là người đầu tiên chỉ huy sứ mệnh Tàu con thoi.

Eileen Collins, tên đầy đủ là Eileen Marie Collins, (sinh ngày 19 tháng 11 năm 1956, Elmira, New York, Hoa Kỳ), phi hành gia người Mỹ, người phụ nữ đầu tiên lái phi công và sau đó chỉ huy một tàu con thoi của Hoa Kỳ.

 

 

Cô tốt nghiệp cử nhân toán học và kinh tế tại Đại học Syracuse (New York) năm 1978. Sau đó, cô trở thành một trong bốn phụ nữ được nhận vào Khóa đào tạo phi công đại học của Lực lượng Không quân tại Căn cứ Không quân Vance ở Oklahoma. Những nữ phi hành gia đầu tiên đang thực hiện khóa huấn luyện nhảy dù tại cùng một căn cứ vào thời điểm đó, và Collins nhận ra rằng mục tiêu trở thành phi hành gia là trong tầm tay. Năm 1979, cô trở thành nữ huấn luyện viên bay đầu tiên của Lực lượng Không quân và trong 11 năm tiếp theo, cô dạy cả bay và toán.

 

 

Cô tiếp tục được đào tạo tại Học viện Công nghệ của Lực lượng Không quân và là một trong những phụ nữ đầu tiên theo học Trường Phi công Thử nghiệm Không quân, cô tốt nghiệp năm 1990. Cuối cùng, cô đã đạt được cấp bậc đại tá của Lực lượng Không quân. Cô cũng đạt bằng M.S. trong nghiên cứu hoạt động của Đại học Stanford năm 1986 và bằng Thạc sĩ về quản lý hệ thống không gian của Đại học Webster, St. Louis, Missouri, năm 1989.

 

 

Được chọn làm phi hành gia vào năm 1990, Collins trở thành nữ phi công đầu tiên của tàu con thoi Hoa Kỳ vào tháng 2 năm 1995, phục vụ trên tàu vũ trụ Discovery cho một nhiệm vụ gặp gỡ và cập bến trạm vũ trụ Mir của Nga. Cô đã lái chuyến bay con thoi thứ hai vào tháng 5 năm 1997, cập cảng thành công Atlantis cùng với Mir để chuyển nhân sự, thiết bị và vật tư. Với hàng trăm giờ trong không gian được ghi nhận, Collins trở thành người phụ nữ đầu tiên chỉ huy sứ mệnh tàu con thoi vào tháng 7 năm 1999, đưa Columbia vào quỹ đạo Trái đất để triển khai Đài quan sát tia X Chandra.

Collins đã nghỉ hưu từ Lực lượng Không quân Hoa Kỳ vào năm 2005 và từ NASA vào năm 2006. Năm 2007, cô tham gia hội đồng quản trị của Hiệp hội Ô tô Dịch vụ Thống nhất.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us) 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)