(USKings Values.2022) Hành trình Quảng bá Kỷ lục Hoa Kỳ - P1331 - Dick Clark's New Year's Rockin' Eve : Chương trình truyền hình thường niên trong đêm Giao thừa được phát sóng trong thời gian dài nhất tại Hoa Kỳ

31-12-2022

(kyluc.vn - uskings.us) Dick Clark's New Year's Rockin' Eve (NYRE) là chương trình truyền hình đặc biệt trong đêm giao thừa hàng năm do ABC phát sóng. Chương trình phát sóng đặc biệt chủ yếu từ Quảng trường Thời đại của Thành phố New York và nổi bật là đưa tin về sự kiện “Ball drop” (thả rơi quả cầu pha lê) hàng năm, cùng với các buổi biểu diễn âm nhạc trực tiếp và được ghi hình trước của các nhạc sĩ nổi tiếng từ Quảng trường Thời đại và Hollywood. Đây là chương trình truyền hình thường niên trong đêm Giao thừa được phát sóng trong thời gian dài nhất tại Hoa Kỳ.

New Year's Rockin' Eve chủ yếu được phát sóng từ Quảng trường Thời đại ở Thành phố New York, đưa tin về các lễ hội Đêm Giao thừa được tổ chức ở đó và đỉnh điểm là màn thả bóng kéo dài vào lúc gần nửa đêm. Phần mở đầu của chương trình có sự biểu diễn của các nhạc sĩ nổi tiếng; một số buổi biểu diễn này (đặc biệt là các tiết mục nổi bật) được trình diễn trực tiếp tại một sân khấu ở Quảng trường Thời đại, nhưng phần lớn các buổi biểu diễn được trình bày qua các phân đoạn được ghi hình trước (kể từ phiên bản 2014–15 được đặt tên là "Billboard Hollywood Party", đồng thương hiệu với tạp chí âm nhạc đồng sở hữu Billboard) từ Los Angeles.

 

 

Trước khi New Year's Rockin' Eve ra đời, chương trình biểu diễn âm nhạc Đêm giao thừa của Guy Lombardo, được phát sóng từ phòng khiêu vũ của Khách sạn Waldorf-Astoria. Guy Lombardo đã tổ chức 48 show phát sóng đêm giao thừa liên tục trên CBS cho đến khi ông qua đời vào năm 1977.

Vào thời điểm đó, Dick Clark được biết đến với tư cách là người dẫn chương trình của American Bandstand, một chương trình âm nhạc được sản xuất từ các trường quay của đài truyền hình Philadelphia WFIL-TV (nay là WPVI-TV) và được phát sóng bởi ABC (chính hãng này đã phát sóng chương trình đặc biệt vào đêm giao thừa trên ngày 31 tháng 12 năm 1959).

 

 

Vào những năm 1970, Clark cảm thấy rằng các chương trình đặc biệt dành cho Năm mới của Guy Lombardo đã lỗi thời và không hấp dẫn khán giả nhỏ tuổi; Vì vậy, ông quyết định sản xuất một chương trình đặc biệt dành cho đêm giao thừa mang đến không khí tươi vui và trẻ trung hơn để cạnh tranh. Chương trình mới của Clark sẽ được gọi là “Đêm giao thừa của năm mới”, cái tên được chọn để thể hiện sự tương phản giữa chương trình đặc biệt của ông và bầu không khí trang trọng trong chương trình đặc biệt của Guy Lombardo.

Buổi phát sóng đầu tiên, Three Dog Night's New Year's Rockin' Eve, được NBC phát sóng vào ngày 31 tháng 12 năm 1972, và được tổ chức bởi các thành viên của ban nhạc rock Three Dog Night. Các buổi biểu diễn âm nhạc đặc biệt được thu âm trước từ phòng khiêu vũ của Queen Mary ở Long Beach, California của Helen Reddy, Billy Preston và Three Dog Night. Clark từng là phóng viên của Quảng trường Thời đại để đưa tin trực tiếp về quả bóng rơi và đến năm 1973.

New Year's Rockin' Eve ngày càng trở nên nổi tiếng và ăn sâu vào văn hóa đại chúng tại Mỹ. New Year's Rockin' Eve liên tục là chương trình phát sóng đặc biệt đêm giao thừa được đánh giá cao bởi các mạng truyền hình lớn của Hoa Kỳ;  chương trình năm 2012 đạt đỉnh 22,6 triệu người xem tại nhà — không bao gồm những người xem từ các địa điểm công cộng, theo Nielsen.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)