(USKings Values.2023) Hành trình Quảng bá Kỷ lục Hoa Kỳ - P1332 - Mummers Parade (Pennsylvania) : Cuộc diễu hành dân gian thường niên trong ngày đầu năm mới lâu đời nhất tại Hoa Kỳ

03-01-2023

(kyluc.vn – uskings.us) Cuộc diễu hành Mummers được tổ chức vào mỗi ngày đầu năm mới ở Philadelphia. Đây là cuộc diễu hành dân gian liên tục lâu đời nhất được tổ chức tại Hoa Kỳ, có niên đại từ 100 năm trở lên trước khi cuộc diễu hành chính thức đầu tiên được thành phố công nhận vào năm 1901.

Cuộc diễu hành Mummers được tổ chức vào mỗi ngày đầu năm mới ở Philadelphia. Các câu lạc bộ địa phương (thường được gọi là "Hiệp hội năm mới" hoặc "Lữ đoàn năm mới") thi đấu và biểu diễn một trong năm chủ đề (Comics, Wench Brigades, Fancies, String Bands và Fancy Brigades.). Họ chuẩn bị trang phục công phu, bối cảnh trình diễn, trang trí phương tiện diễu hành, và mất hàng tháng để hoàn thành.

Cuộc diễu hành Mummers bắt đầu từ Tòa thị chính và tiến về phía nam trên Phố Broad đến Đại lộ Washington. Hàng ngàn khán giả sẽ xếp hàng dài trên đường phố để chiêm ngưỡng, cổ vũ các buổi biểu diễn và chào mừng năm mới.

 

 

Cuộc diễu hành bắt nguồn từ giữa thế kỷ 17, pha trộn các yếu tố văn hóa từ các nước châu Âu như Thụy Điển, Phần Lan, Ailen, Anh, Đức...cũng như di sản châu Phi. Cuộc diễu hành có liên quan đến truyền thống Mummers Play của Anh và Ireland. 

 

 

Tên của cuộc diễu hành bắt nguồn từ văn hóa dân gian Mummers’ Plays có nguồn gốc từ Anh và Ireland được du nhập vào Philadelphia từ thế kỷ 18. Vào đầu thế kỷ 19, những nét văn hóa này kết hợp với những phong tục của người Thụy Điển như ghé thăm hàng xóm vào dịp Giáng Sinh hay tập tục "Belsnickling", người lớn sẽ cải trang thành phiên bản ông già Nô-en độc ác của người Đức - Belsnickel - để hỏi và răn đe những lỗi lầm mà những đứa trẻ đã gây ra trong năm cũ. Người dân tại Philadelphia đã kết hợp tất cả những yếu tố văn hóa độc đáo này và tạo nên lễ diễu hành Mummers ngày nay.

 

 

Trong 120 năm,  Mummers Parade thu hút hơn 10.000 người tham gia trong trang phục xa hoa, lấp lánh thực hiện "Mummers Strut" trên Phố Broad, dừng lại để biểu diễn tại ba khu vực biểu diễn dọc đường như một phần của cuộc thi. The Mummers bao gồm hơn 40 câu lạc bộ có tổ chức, được phân loại thành 5 bộ phận, mỗi bộ phận có chuyên môn biểu diễn riêng và thi đấu với nhau, gồm: Comics, Wench Brigades, Fancies, String Bands và Fancy Brigades.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)