(USKings Values.2023) Hành trình Quảng bá Kỷ lục Hoa Kỳ - P1342 - Kathryn Dwyer Sullivan (New Jersey) : Người phụ nữ đầu tiên đi bộ ngoài không gian tại Hoa Kỳ

14-01-2023

(kyluc.vn – uskings.us) Kathryn Dwyer Sullivan (sinh ngày 3 tháng 10 năm 1951) là một nhà địa chất, nhà hải dương học người Mỹ, cựu phi hành gia NASA và sĩ quan Hải quân Hoa Kỳ. Bà là thành viên phi hành đoàn trong ba nhiệm vụ Tàu con thoi. Vào ngày 11 tháng 10 năm 1984, Sullivan trở thành người phụ nữ Hoa Kỳ đầu tiên rời tàu vũ trụ bằng cách thực hiện chuyến đi bộ ngoài không gian kéo dài 3,5 giờ để chứng minh tính khả thi của hệ thống tiếp nhiên liệu trên quỹ đạo trên một vệ tinh trên quỹ đạo.

Nhà địa chất học, nhà hải dương học người Mỹ, cựu phi hành gia NASA và sĩ quan Hải quân Hoa Kỳ Kathy Sullivan nắm giữ kỷ lục là người phụ nữ Mỹ đầu tiên đi bộ trong không gian và là người phụ nữ đầu tiên trên thế giới lặn xuống phần sâu nhất của đại dương. 

 

 

Sinh ra trong một gia đình khuyến khích con cái theo đuổi đam mê của mình, ban đầu bà dự định trở thành một nhà ngôn ngữ học và làm việc cho cơ quan ngoại giao. Tuy nhiên, sự quan tâm đến khoa học và công nghệ đã thúc đẩy bà gia nhập NASA và sau đó là Lực lượng Dự bị Hải quân Hoa Kỳ. Kathryn Dwyer Sullivan nói rằng bà muốn lên vũ trụ để "tận mắt nhìn thấy Trái đất từ quỹ đạo".

Vào ngày 11 tháng 10 năm 1984, Sullivan đã trở thành người phụ nữ Hoa Kỳ đầu tiên rời tàu vũ trụ bằng cách thực hiện chuyến đi bộ ngoài không gian kéo dài 3,5 giờ để chứng minh tính khả thi của hệ thống tiếp nhiên liệu trên một vệ tinh trên quỹ đạo. Khi ở NASA, bà đã  trở thành người phụ nữ đầu tiên được chứng nhận mặc bộ đồ áp lực của Lực lượng Không quân Hoa Kỳ. Vào năm 1979, bà đã lập kỷ lục độ cao hàng không duy trì không chính thức của Mỹ dành cho phụ nữ ở độ cao 19.000 mét trong chuyến bay kéo dài 4 giờ.

 

 

Tổng cộng, bà đã thực hiện ba chuyến du hành vũ trụ trên các tàu con thoi Discovery, Challenger và Atlantis, đồng thời tiến hành một số thí nghiệm nghiên cứu bầu khí quyển của trái đất. Sau 532 giờ trong không gian và một sự nghiệp lừng lẫy trên trái đất, cô đã nghỉ việc tại NASA vào năm 1993.

Ngày 7/6/2020, ở tuổi 68, bà đã lặn xuống Vực thẳm Challenger - điểm sâu nhất trong các đại dương trên Trái Đất. Sự kiện này đã đưa bà Sullivan trở thành người đầu tiên trên hành tinh vừa đi bộ trong không gian, vừa đến nơi sâu nhất đại dương.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us) 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)