(USKings Values.2023) Hành trình Quảng bá Kỷ lục Hoa Kỳ - P1348 - Fugetsu-Do Confectionary (Los Angeles) : Cửa hàng làm bánh mochi Nhật Bản thuộc sở hữu gia đình hoạt động lâu đời nhất tại Hoa Kỳ

22-01-2023

(kyluc.vn - uskings.us) Ẩn mình giữa các cửa hàng và nhà hàng dọc theo Phố 1 ở Little Tokyo, mặt tiền của cửa hàng Fugetsu-Do hầu như không thay đổi kể từ khi nó được tu sửa lại vào năm 1956. Cửa hàng nhỏ nhắn với các kệ gỗ chất đầy đồ ăn nhẹ cũng như một quầy trưng bày, hộp và ngăn kéo chứa đầy món quà đặc trưng của cửa hàng - bánh mochi truyền thống Nhật Bản.

Sinh ra ở Gifu, Nhật Bản, Seiichi Kito di cư sang Hoa Kỳ vào năm 1903. Ngay sau khi đến đây, ông và những người bạn của mình đã mở Fugetsu-Do ở khu phố Little Tokyo của Los Angeles. Seiichi quản lý doanh nghiệp trong 25 năm. Là doanh nghiệp lâu đời nhất ở khu Little Tokyo, Fugetsu-Do vừa là “nhân chứng” vừa là “người sống sót” qua nhiều sự kiện lịch sử trong Thế chiến II, cuộc bạo loạn năm 1992 và một số cuộc suy thoái kinh tế.

 

 

Năm 1980, cháu trai của Seiichi, Brian Kito, tiếp quản công việc kinh doanh của gia đình. Kito rất chú trọng đến chất lượng và cách trang trí tinh tế trên từng chiếc bánh. Theo Kito, người đã làm nghề này hơn 20 năm, thì phải mất khoảng 10 năm để thành thạo nghệ thuật làm bánh mochi. Cửa hàng bán ba loại mochi: mochi truyền thống từ Daifuku đến Ohagi, mochi hiện đại kết hợp một chút biến tấu từ trái cây và sô cô la với nhân đậu trắng hoặc đậu đỏ truyền thống, cuối cùng là Mochi Snacks.

 

 

Lễ kỷ niệm 100 năm của Fugetsu-Do cũng đánh dấu sự khởi đầu của nhiều hương vị mochi hấp dẫn mới tại cửa hàng. Một trong những hương vị phổ biến nhất của cửa hàng, Peanut Butter Mochi, với lớp vỏ gạo nếp dai, có vị dâu nhẹ và nhân bơ đậu phộng mịn màng, ngọt đậm đà thơm mùi đậu phộng, có thể làm say lòng bất cứ thực khách nào.

 

 

Toàn bộ gia đình Kito, bao gồm cả vợ của Seiichi, Tei, và các con của họ đã giúp điều hành công việc kinh doanh trong nhiều năm. Trong vài tuần trước ngày đầu năm mới, gia đình Kito sẽ làm việc suốt ngày đêm để hoàn thành một lượng lớn đơn đặt hàng bánh mochi và manju (bánh màn thầu Nhật Bản) được mua làm quà tặng ngày lễ theo phong tục Nhật Bản.

Đặc biệt, không thể thiếu món Kagami mochi. Hai chiếc bánh dẻo mochi lớn và nhỏ có trái quýt được đặt trên cùng. Đây được gọi là bánh Kagami mochi, loại bánh thường được dùng để trang trí vào những ngày Tết đầu năm tại Nhật Bản. Việc đập vỡ bánh dẻo Kagami mochi được gọi là “Kagami Biraki”. Đây đều là phong tục truyền thống vào ngày Tết của Nhật Bản. 

 

 

Kagami mochi là nơi để vị thần năm mới “Toshigami-sama” trú ngự vào những ngày Tết đầu năm. Vì vậy, người Nhật thường dùng bánh để cúng tế thần linh vào dịp lễ Tết. Hai chiếc bánh lớn và nhỏ mang ý nghĩa “thêm một năm mới đầy viên mãn sẽ lại đến”. 

Trong ký ức của những người Nhật Bản di cư đến thế hệ con cháu của họ, Fugetsu-Do không chỉ là một tiệm mochi bình thường, Fugetsu-Do còn là “chứng nhân” lịch sử và là nơi giữ lửa nghệ thuật làm bánh mochi truyền thống giữa lòng nước Mỹ.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)