(USKings Values.2023) Hành trình Quảng bá Kỷ lục Hoa Kỳ - P1388 - Arion Press (San Francisco) : Xưởng in duy nhất đóng sách theo phương pháp hoàn toàn thủ công tại Hoa Kỳ

16-03-2023

(kyluc.vn – uskings.us) Arion Press là nhà in cuối cùng ở Mỹ, nơi thực hiện tất cả các công đoạn của quá trình sản xuất một cuốn sách: làm khuôn đúc chữ chì, xếp chữ, bình trang, in ấn và thành phẩm đóng sách. Sử dụng máy móc và kỹ thuật từ những năm 1800, cơ sở này giúp duy trì nghề in và đóng sách truyền thống.

Công ty xuất bản sách Arion Press tại Hoa Kỳ được thành lập tại San Francisco vào năm 1974. Công ty đã xuất bản 120 cuốn sách phiên bản giới hạn, hầu hết được in bằng phương pháp in chữ, thường được minh họa bằng các bản in gốc của các nghệ sĩ nổi tiếng. Minneapolis Star Tribune đã mô tả Arion Press là "nhà xuất bản sách báo chí hàng đầu quốc gia".

 

 

Lịch sử hình thành của Arion là huyền thoại trong thế giới sách và ngành in ấn. Được thành lập vào năm 1974, Arion được khai sinh từ đống tro tàn của một tổ chức lớn khác ở San Francisco, Grabhorn Press, do Edwin và Robert Grabhorn thành lập vào năm 1919. Khi Grabhorn Press đóng cửa vào năm 1965, bộ sưu tập đa dạng các loại máy móc in ấn đã tìm thấy sức sống mới dưới sự hợp tác giữa Robert Grabhorn và Andrew Hoyem.

 

 

Arion Press kết hợp các nghệ sĩ vĩ đại với các tác phẩm văn học tuyệt vời để tạo ra những cuốn sách tuyệt đẹp bằng tay. Xưởng in xuất bản một số phiên bản giới hạn mỗi năm, mỗi phiên bản đều độc đáo về mặt khái niệm và được in từ phương pháp truyền thống hoàn toàn thủ công. Cơ sở sản xuất bao gồm một xưởng in chữ với bộ sưu tập các kiểu chữ kim loại lịch sử có một không hai, một xưởng đúc chữ hiện đang hoạt động liên tục trong hơn 100 năm và một xưởng đóng sách hoàn chỉnh, tất cả nằm trong một khu đất rộng 14.000 foot vuông.

 

 

Mỗi cuốn sách Arion tạo ra đều có các trang được đúc, đặt, in và đóng bìa bằng tay—tất cả trong một cơ sở duy nhất. Xưởng in của Arion đã nâng cấp một số kiểu máy cổ bằng sang kỹ thuật số, cho phép các trang được truyền trực tiếp từ máy tính đến máy đúc Monotype thế kỷ 19. Quá trình này vẫn tạo ra các chữ cái riêng lẻ, nhưng không giống như hệ thống truyền thống dựa vào băng giấy đục lỗ để nhập liệu, văn bản có thể được chỉnh sửa trước thay vì phải viết lại để sửa lỗi.

Vì thao tác bằng tay hoàn toàn, nên các ấn bản của Arion cũng khác với hầu hết các sách in chữ, vì mỗi dự án thể hiện sự hợp tác độc đáo giữa nghệ sĩ giỏi và tác giả, với số lượng bản in thường dao động từ 250 đến 400 bản. Có thể khẳng định mỗi dự án, mỗi cuốn sách tại  Arion  là một phiên bản nghệ thuật giới hạn.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)