(USKings Values.2023) Hành trình Quảng bá Kỷ lục Hoa Kỳ - P1446 - Swaminarayan Akshardham (New Jersey) : Quần thể đền thờ Hindu giáo lớn nhất tại Hoa Kỳ

23-05-2023

(uskings.us) Swaminarayan Akshardham ở Robbinsville, New Jersey, là một khu phức hợp mandir (đền thờ) của đạo Hindu. BAPS Shri Swaminarayan Mandir, một phần của khuôn viên, đã được khánh thành và mở cửa cho công chúng vào ngày 10 tháng 8 năm 2014 với tư cách là ngôi đền Hindu lớn nhất thế giới được xây dựng bên ngoài Ấn Độ.

BAPS Shri Swaminarayan Mandir, Robbinsville ở trung tâm bang  New Jersey là một nơi thờ cúng của người theo đạo Hindu do BAPS Swaminarayan Sanstha xây dựng và được Pramukh Swami Maharaj thánh hiến. BAPS Swaminarayan Sanstha, do Mahant Swami Maharaj lãnh đạo, là một giáo phái thuộc nhánh Swaminarayan của Ấn Độ giáo.

Mandir được xây dựng bằng đá cẩm thạch Carrara của Ý chạm khắc thủ công, đá hồng Ấn Độ và đá vôi. Mandir được xây dựng theo các hướng dẫn được nêu trong kinh Veda cổ đại, hoặc kinh điển Ấn Độ giáo. Mandir mở cửa hàng ngày cho du khách và để thờ cúng. Ngoài mandir, khu phức hợp bao gồm một hội trường.

 

 

BAPS Shri Swaminarayan Mandir lần đầu tiên được đề xuất và hình dung bởi Pramukh Swami Maharaj vào năm 1997. Việc xây dựng mandir bắt đầu vào năm 2010. Mandir được xây dựng theo phong cách Nagaradi sử dụng 68.000 feet khối đá cẩm thạch Carrara của Ý. Đá cẩm thạch thu được từ các mỏ đá ở châu Âu đã được chuyển đến Rajasthan, Ấn Độ, nơi hàng trăm nghệ nhân đã chạm khắc đá. Sau khi các mảnh đá hoàn chỉnh được lắp ráp tại xưởng, các kỹ sư đã đánh số thứ tự các mảnh và vận chuyển chúng đến Robbinsville. Khi họ đến, các mảnh được sắp xếp bằng cách sử dụng hệ thống đánh số để tạo điều kiện thuận lợi cho việc xây dựng của mandir.

 

 

Một mandap (những cây cột) trang trí được xây dựng xung quanh mandir để che chắn nó khỏi thời tiết khắc nghiệt và tạo điều kiện thuận lợi cho việc sử dụng nó quanh năm. Cấu trúc của mandap rộng 26.5 m, dài 40.5 m và cao 12.8 m. Trên các mandap có các hình chạm khắc mô tả con công, voi và những tín đồ đạo Hindu nổi tiếng của các thời đại trước.

 

 

Mandir được xây dựng chủ yếu thông qua nỗ lực của các nghệ nhân và tình nguyện viên, những người đã cung cấp khoảng 4,7 triệu giờ làm việc. Các tình nguyện viên tham gia vào các nhiệm vụ khác nhau trong quá trình xây dựng, bao gồm thiết kế và kỹ thuật, phối hợp chạm khắc & vận chuyển đá, chuẩn bị địa điểm, thắp sáng và nối dây điện, đánh bóng, làm sạch đá cẩm thạch đã lắp ráp, dựng lều, chuẩn bị bữa ăn và cung cấp các dịch vụ y tế.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us) 

 

Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)