(USKings Values.2023) Hành trình Quảng bá Kỷ lục Hoa Kỳ - P1448 - Columbia Records (New York) : Công ty thu âm hoạt động lâu đời nhất tại Hoa Kỳ

25-05-2023

(kyluc.vn - uskings.us) Columbia Records là một hãng thu âm của Mỹ thuộc sở hữu của Sony Music Entertainment, một công ty con của Sony Corporation of America, bộ phận Bắc Mỹ của tập đoàn Sony Nhật Bản. Nó được thành lập vào ngày 15 tháng 1 năm 1889, phát triển từ American Graphophone Company, công ty kế thừa của Volta Graphophone Company. Columbia là thương hiệu lâu đời nhất còn tồn tại trong ngành kinh doanh âm thanh được ghi lại và là công ty lớn thứ hai sản xuất đĩa hát.

Columbia Records đã đi được một chặng đường dài kể từ khi thành lập vào cuối thế kỷ 19, mặc dù về cơ bản sản phẩm của hãng vẫn không thay đổi. Từ những năm 1880 đến nay, công ty đã tiếp thị đĩa thu âm. Đi tiên phong trong ngành công nghiệp âm nhạc về cả công nghệ và nội dung, Columbia Records tiếp tục hoạt động với tư cách là một trong bốn nhóm nhãn của Sony Music Entertainment Inc. (SMEI), một công ty thu âm toàn cầu. Ba nhóm nhãn khác trong SMEI là Epic Records Group, Sony Classical và Relativity Entertainment Group.

 

 

Columbia Records ra đời vào cuối những năm 1880 với tên gọi Columbia Graphophone Company ở Bridgeport, Connecticut. Công ty ban đầu được xây dựng dựa trên các thí nghiệm của nhà khoa học Charles Sumner Tainter và Chichester A. Bell. Bell, em họ của nhà phát minh điện thoại Alexander Graham Bell, là một kỹ sư. Năm 1886, cả hai đã nhận được bằng sáng chế cho một xi lanh bằng bìa cứng phủ sáp có thể ghi lại âm thanh. Máy của công ty, Graphophone, ra mắt chính thức tại Washington, D.C., ba năm sau đó.

 

 

Năm 1895, Columbia đã sản xuất hàng trăm xi lanh mỗi ngày. Columbia bắt đầu bán đĩa hát (do Emile Berliner của Công ty Victor Talking Machine phát minh và cấp bằng sáng chế) và máy quay đĩa ngoài hệ thống ống trụ vào năm 1901. Đến năm 1914, Columbia ngừng sản xuất ống trụ và trở thành Công ty Columbia Graphophone. Bước tiến công nghệ tiếp theo đến vào năm 1948; Columbia đã phát hành bản ghi thời lượng phát dài 33 1/3 vòng / phút, bản ghi này nhanh chóng trở thành tiêu chuẩn công nghiệp để tái tạo âm thanh.

Mối quan hệ giữa Sony Corporation và Columbia Records bắt đầu từ năm 1968, khi CBS, công ty sau đó sở hữu nhãn hiệu Columbia, hợp tác với Sony để đẩy nhanh việc mở rộng sang thị trường châu Á. Hai mươi năm sau, Sony mua lại CBS Records Group. Sony Music Entertainment Inc., bao gồm cả bộ phận Sony mà Columbia Records là một phần, là một công ty thu âm quốc tế thực sự với hơn 9.000 nhân viên.

 

 

Từ năm 1961 đến năm 1991, các bản ghi âm của Columbia Records được phát hành bên ngoài Bắc Mỹ với tên CBS Records để tránh nhầm lẫn với Công ty Columbia Graphophone của EMI. Columbia là một trong bốn hãng thu âm hàng đầu của Sony Music, cùng với đối thủ lâu năm trước đây là RCA Records, cũng như Arista Records và Epic Records.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us) 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)