(USKings Values.2023) Hành trình Quảng bá Kỷ lục Hoa Kỳ - P1457 - International Business Machines Corporation (New York) : Công ty chế tạo máy tính lượng tử lớn nhất tại Hoa Kỳ

05-06-2023

(kyluc.vn - uskings.us) Vào năm 2022, máy tính lượng tử mới của IBM, Osprey, có kích thước lớn hơn gấp ba lần so với bộ xử lý Eagle đã phá kỷ lục và là máy tính lượng tử lớn nhất tại Hoa Kỳ và trên thế giới.

IBM Osprey có số lượng qubit lớn nhất so với bất kỳ bộ xử lý lượng tử nào của IBM, nhiều hơn gấp ba lần so với 127 qubit trên bộ xử lý IBM Eagle được ra mắt vào năm 2021. Bộ xử lý này có khả năng chạy các phép tính lượng tử phức tạp vượt xa khả năng tính toán của bất kỳ máy tính cổ điển nào. Để tham khảo, số bit cổ điển cần thiết để biểu diễn một trạng thái trên bộ xử lý IBM Osprey vượt xa tổng số nguyên tử trong vũ trụ đã biết.

 

 

Cơ sở của một bộ xử lý lượng tử là qubit – một đơn vị cơ bản của thông tin lượng tử có thể đảm nhận nhiều trạng thái hơn một máy tính truyền thống. Cách giải thích đơn giản nhất là tưởng tượng một máy tính 8-bit so với một máy tính 8-qubit: trong hệ thống thông thường, nơi mỗi bit có thể là 0 hoặc 1, bạn có thể có 00000000-11111111 và bất kỳ tổ hợp nào ở giữa. Trong hệ thống 8 qubit, về mặt lý thuyết, bạn có thể có 00000000-99999999. Như vậy, mỗi qubit được thêm vào bộ xử lý thể hiện một bước nhảy vọt về khả năng và sức mạnh xử lý tiềm năng.

Tuy nhiên, rất khó để đóng gói các qubit chức năng vào một con chip máy tính nhỏ và nhiều qubit cần được phân bổ để kiểm tra lỗi vì máy tính lượng tử có xu hướng mắc lỗi với tốc độ cao hơn các máy tính hiện tại. Do đó, việc nhân rộng chip lượng tử lên số qubit chức năng ngày càng cao hơn là điều cần thiết để làm cho chúng khả thi. IBM đã phát hành bộ xử lý 127 qubit vào năm ngoái và chúng không có dấu hiệu chậm lại.

Giờ đây, IBM dự định sản xuất bộ xử lý 1.000 qubit vào năm 2023, bộ xử lý này sẽ soán ngôi Osprey với tư cách là bộ xử lý lượng tử lớn nhất thế giới.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us) 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)