(USKings Values.2023) Hành trình Quảng bá Kỷ lục Hoa Kỳ - P1459 - Chinese American International School (California) : Ngôi trường có chương trình giáo dục song ngữ tiếng Quan Thoại - Anh đầu tiên tại Hoa Kỳ

07-06-2023

(kyluc.vn - uskings.us) Chinese American International School (tạm dịch: Trường Quốc tế người Mỹ gốc Hoa; viết tắt: CAIS) là một trường độc lập dạy song ngữ Trung-Anh từ Mẫu giáo đến Lớp 8 nằm ở San Francisco, California. CAIS cung cấp chương trình giảng dạy kết hợp ngôn ngữ Trung-Anh. Lên đến 50% thời lượng mỗi ngày học bằng tiếng Quan Thoại. Đây là trường đầu tiên ở Hoa Kỳ có chương trình giáo dục hòa nhập tiếng Quan thoại.

Trường Quốc tế Người Mỹ gốc Hoa (CAIS) là một trường tư thục, độc lập ở khu phố Hayes Valley của San Francisco. Được thành lập vào năm 1981, chỉ với mười học sinh trong tầng hầm của tòa nhà Mở rộng Đại học California, CAIS là trường song ngữ tiếng Quan Thoại-Anh đầu tiên  ở Hoa Kỳ.

 

Hình ảnh minh họa. Nguồn: internet 

Trường hiện tuyển sinh 520 học sinh từ mẫu giáo đến lớp tám tại ba cơ sở: mầm non, trung học cơ sở và trung học cơ sở. CAIS theo mô hình 50/50 tiếng Trung/tiếng Anh ở cấp mầm non và cấp trung học cơ sở và mô hình 30/70 ở cấp trung học cơ sở. Hiện tại, các lớp từ mẫu giáo đến lớp năm được biên chế bởi cả giáo viên chính và cộng tác viên giảng dạy. CAIS đã nhận được Giải thưởng Goldman Sachs về Giáo dục Quốc tế Xuất sắc vào năm 2005.

CAIS cũng có các chương trình du lịch quốc tế dành cho học sinh hiện tại, cựu học sinh trung học, giảng viên và nhân viên. Trường tổ chức các chuyến đi đến Đài Bắc, Bắc Kinh và Vân Nam lần lượt cho các lớp năm, bảy và tám.

Ở cấp mầm non và cấp thấp hơn, học sinh sẽ học ngữ văn, xã hội học, toán và sức khỏe bằng tiếng Trung. Ngữ văn, nghiên cứu xã hội, toán, khoa học phòng thí nghiệm và thể dục được dạy bằng tiếng Anh, còn nghệ thuật thị giác và biểu diễn được dạy bằng cả hai ngôn ngữ, với việc lựa chọn ngôn ngữ phụ thuộc vào nhân viên. Trường có các chương trình học tập cảm xúc xã hội song ngữ cả trong lớp học và trên sân chơi. Ở trường trung học cơ sở, môn ngữ văn và xã hội học và một số lớp nghệ thuật được dạy bằng tiếng Trung.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us) 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)