(USKings Values.2023) Hành trình Quảng bá Kỷ lục Hoa Kỳ - P1535 - Tears of the Turtle Cave (Montana): Hang động đá vôi sâu nhất tại Hoa Kỳ

05-09-2023

(kyluc.vn - uskings.us) Tọa lạc trong vùng hoang dã Bob Marshall ở phía tây Montana, Tears of the Turtle Cave hiện là hang động đá vôi sâu nhất được biết đến ở Hoa Kỳ. Nó có độ sâu 625m và có chiều dài 2.39m (thông số được ghi nhận vào tháng 8/2022).

Lối vào hang Tears of the Turtle Cave được tìm thấy vào năm 2006 và chỉ rộng khoảng 24-36 inch. Nó nằm giữa một số lối vào hang động khác dưới chân Núi Rùa và được bao quanh bởi cảnh quan hoang dã tự nhiên. 

Khi khám phá vào sâu bên trong Tears of the Turtle Cave, hang động cực kỳ hẹp nhưng rất đồ sộ, với độ sâu 625 mét và chiều dài 2.395 mét để đạt đến độ sâu đó. Tuy nhiên, ngay cả khi sở hữu kích thước khổng lồ như vậy, chiều dài và độ sâu chính xác của hang vẫn còn gây nhiều tranh luận và nó có thể sâu hơn nhiều so với những gì con người biết hiện nay. 

 

 

Đạt tới độ sâu hơn 600 mét, nhiệt độ trong hang dao động rất lớn. Cụ thể, hang động có nhiệt độ trung bình chỉ dưới 4°C, nhiệt độ vào mùa đông có thể hạ xuống dưới 0 độ C. Nhiệt độ khắc nghiệt quanh năm là một yếu tố lớn cản trở việc khám phá hang động.

Bên cạnh độ sâu, một yếu tố quan trọng khác thu hút sự quan tâm của các nhà nghiên cứu đến hang động là cấu trúc địa chất của nó. Không giống như nhiều hang động khác sở hữu những thành tạo độc đáo như măng đá, quặng, đá quý, v.v. Tears of the Turtle Cave là nơi tiếp nối vô tận của những tường đá vôi dốc đứng khổng lồ.

Hình thành trong hệ thống Cambrian Pagoda Limestone, hang động được tạo nên từ hiện tượng phong hóa đặc trưng của những miền núi đá vôi bị nước chảy xói mòn. Sự xói mòn không phải do cơ chế lực cơ học, mà chủ yếu là do khí carbon dioxide trong không khí hòa tan vào nước, cộng với các ion dương của hydro tạo thành axít cacbonic. Đây là loại axit chính làm ăn mòn đá vôi, dẫn đến việc xuất hiện của những khe nứt mỏng và hình thành một lối đi xuyên suốt tạo nên Tears of the Turtle Cave. 

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ (uskings.us) 

https://uskings.us/tears-of-the-turtle-cave-montana-the-deepest-limestone-cave-in-the-united-states/

Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)